Xét nghiệm máu ung thư gan tại phòng khám đa khoa Pacific

0
471

 

Xét nghiệm máu ung thư gan là phương pháp giúp bác sỹ sớm phát hiện tình trạng của gan qua đó đưa ra những phương pháp điều trị cụ thể nhất. Đây là phương pháp nhằm tầm soát và sàng lọc ung thư gan. Bằng việc xét nghiệm máu, các bác sĩ không chỉ phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Mà còn dự báo được tiến trình phát triển của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Những nguyên nhân gây ung thư gan

– Viêm gan B: Viêm gan B nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây đột biến ADN ở nhân tế bào gây ung thư gan và diễn tiến ngày càng nặng.

– Viêm gan C: Viêm gan C cũng là tác nhân gây nên ung thư gan, khi viêm gan C không được phát hiện sẽ gây viêm gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan.

Xét nghiệm máu ung thư gan tại phòng khám đa khoa Pacific

Xét nghiệm máu ung thư gan tại phòng khám đa khoa Pacific

– Nhiễm độc aflatoxin (nấm mốc): Độc aflatoxin thường có trong đậu mốc, thức ăn ôi thiu.

– Nhiễm Dioxin: Dioxin gây đột biến tế bào và gây nên ung thư.

– Nhiễm các hóa chất độc hại khác, hít hói thuốc.

– Viêm gan do rượu: Bệnh nhân uống rượu thường xuyên lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn đọc kết quả xét nghiệm máu wbc

2. Xét nghiệm máu kiểm tra ung thư gan

Xét nghiệm máu ung thư gan là phương pháp hiện đại được nhiều cơ sở y tế sử dụng.Phương pháp này giúp ác sỹ sàng lọc các loại ung thư gan, tiền liệt tuyến, bao tử, tụy tạng, máu, ung thư phổi, buồng trứng… Gan là cơ quan có vai trò lọc máu trong cơ thể. Xét nghiệm máu có thể phát hiện sự bất thường của chức năng gan cũng như ung thư gan.

Xét nghiệm máu ung thư gan bằng phương pháp đo nồng độ AFP trong huyết thanh – là phương pháp xét nghiệm do một loại alphafeto protein có trong thời kỳ bào thai khi lớn lên thì do gan tiết ra. Nồng độ AFP bình thường <10 ng/ml; <200 ng/ml là tăng nhẹ: có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.

Khi tiến hành xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp đo nồng độ AFP : khi nồng độ AFP <500 ng/ml: xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc có tình trạng viêm gan mãn tính. Nồng độ >500 ng/ml tăng rất cao: 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

Trong những trường hợp nếu nồng độ AFP có dương tính giả như viêm gan siêu vi cấp, bệnh gan mãn, xơ gan, di căn gan. Tuy nhiên, xét nghiệm máu đo nồng độ AFP không phải là yếu tố quyết định vì một số trường hợp ung thư đã tiến triển nhưng lượng AFP bình thường, và cũng có trường hợp AFP bất thường nhưng không phải ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố, xét nghiệm chẩn đoán khác để phát hiện ung thư gan.

Xem thêm: xét nghiệm máu sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN