Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp?

0
318

Xét nghiệm máu là một phương pháp được rất nhiều cơ sở y tế áp dụng giúp bạn tìm ra những căn bệnh mà các phương pháp khác không tìm ra được.Đây là xét nghiệm cơ bản và quan trọng để chẩn đoán được các dấu hiệu bệnh lý. Vậy xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả? Dưới đây phòng khám đa khoa Pacific sẽ giúp cho các bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

1. Xét nghiệm máu là làm gì?

Thông thường khi thực hiện xét nghiệm máu, tại các cơ sở y tế sẽ tiến hành cho bệnh nhân làm công thức máu toàn bộ, máu làm xét nghiệm được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay, thường ở nếp gấp khuỷu tay. Các mẫu máu được chống đông và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích những thông tin hữu ích về:

– Hồng cầu (Các tế bào máu đỏ), mang ô-xy .

– Bạch cầu (Các tế bào máu trắng), chống nhiễm trùng .

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp?

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp?

– Hemoglobin, các protein vận chuyển oxy trong các tế bào máu đỏ .

– Hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với thành phần huyết tương trong máu.

– Tiểu cầu, giúp đông máu .

– Tăng hoặc giảm bất thường số lượng các thành phần tế bào trong xét nghiệm công thức máu.

Xem thêm: xét nghiệm máu tầm soát ung thư tại phòng khám Pacific

2. Xét nghiệm máu biết được những gì?

Thông thường, khi khám sức khỏe định kỳ và được yêu cầu xét nghiệm máu tổng quát, người khám sẽ được thực hiện những xét nghiệm máu sau:

+ Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm này cho biết số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác, từ đó biết được người khám có bị thiếu máu hoặc bị một số bệnh về máu hay không.

+ Xét nghiệm đường máu: Xét nghiệm xác định nồng độ đường trong máu để chẩn đoán xem người khám có bị bệnh tiểu đường hay không

+ Xét nghiệm mỡ máu: Xét nghiệm bao gồm kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

+ Xét nghiệm viêm gan B: Xét nghiệm phát hiện các nguy cơ của bệnh viêm gan B.

+ Xét nghiệm HIV: Xét nghiệm phát hiện căn bệnh thế kỷ HIV.

Xem thêm: kết quả xét nghiệm máu wbc là gì chuyên gia tư vấn?

3. Xét nghiệm máu bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả thì phải phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như các kĩ thật xét nghiệm,các chỉ định xét nghiệm máu chứ không riêng gì người bệnh hắc bác sỹ?Thông thường, đối với những xét nghiệm máu để biết được các bệnh lây truyền thông qua đường tình dục thì 1 tuần sẽ là thời gian để bạn biết được xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả.

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì thời gian có kết quả chỉ sau từ 2 đến 3 giờ đồng hồ là đã có thể cầm được kết quả trong tay,…Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm máu, bác sỹ sẽ so sánh với bảng chỉ số công thức máu bình thường và chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc phải những bệnh lý về máu nào không, và định hướng chữa trị kịp thời hiệu quả.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN