Xét nghiệm ADN thai nhi là gì, được thực hiện như thế nào?

0
361

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống giữa cha với thai nhi, phương pháp này được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp xét nghiệm xác định quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha giả định. Mẫu thường được dùng để làm xét nghiệm ADN thai nhi là: mẫu người mẹ, mẫu thai nhi, mẫu người cha

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì, được thực hiện như thế nào? 1

Xét nghiệm ADN thai nhi giúp xác định quan hệ huyết thống

Xét nghiệm ADN thai nhi có mấy phương pháp?

Xét nghiệm ADN thai nhi có 2 phương pháp là: Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn và không xâm lấn:

+ Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn:

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn sử dụng nước ối hoặc tế bào nhau thai để phân tích. Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi giữ vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Do quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, da, dây rốn và màng ối của thai nên trong nước ối có chứa các tế bào ADN của bào thai. Nhờ có công nghệ hiện đại ADN của bé sẽ được tách chiết để nhận được kết quả giúp xác định quan hệ huyết thống. Phương pháp này cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì, được thực hiện như thế nào? 2

Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn

Xem thêm xét nghiệm ADN cần những gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/xet-nghiem-adn-can-nhung-gi.html

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng cách chọc ối sẽ được thực hiện khi thai nhi ở khoảng 16 đến 22 tuần tuổi, tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nguy cơ sảy thai hoặc có thể ảnh hưởng đến thai phụ. Vì thế, để thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi bằng cách chọc ối thì cần được sự tư vấn của bác sĩ, nếu bác sĩ chỉ định thì mới được thực hiện

+ Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn:

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn ra đời giúp giảm thiểu đau đớn và rủi ro của phương pháp chọc ối. Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn sẽ sử dụng máu ngoại vi của mẹ đang mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và cha.

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì, được thực hiện như thế nào? 3

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Do trong nhau thai chứa các ADN của thai nhi, khi các tế bào nhau thai chết, chúng sẽ giải phóng ADN vào máu của mẹ và lẫn với ADN tự do của mẹ. Vì loại mẫu dử dụng xét nghiệm ADN thai nhi chỉ là máu tĩnh mạch từ cánh tay của cha và mẹ nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé và mẹ.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi đang được ứng dụng thành công tại đa khoa Pacific. Tại đây với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo quá trình xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất.

>>>>> https://pacifichealthcare.vn/

 

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN