Vụ án “Giết người” ở tỉnh Sơn La với mức án 18 tháng tù

0
1050
vu-an-giet-nguoi-o-tinh-son-la

Sau 2 ngày xét xử , phiêm sơ thẩm vụ án nam sinh giết bạn xảy ra tại trường THCS Thảo Nguyên( Tỉnh Sơn La) đã kết thúc và gây nhiều phẫn nộ cho dư luận

Vào ngày 10/05/2016 vừa qua đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng tại trưởng THPT Thảo Nguyên đã diễn ra. Trịnh Danh Thịnh (học sinh lớp 12A5, 19 tuổi) do mẫu thuẫn cá nhân, đã dùng dao tấn công Hoàng Quang Anh (học sinh lớp 11A4, 17 tuổi)

vu-an-giet-nguoi-o-son-la( Trường THPT Thảo Nguyên, tỉnh Sơn La)

Được biết, trước đó do có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, Quang Anh đã lên Facebook cá nhân đe dọa Thịnh.
Đến giờ ra chơi, Quang Anh cùng một nhóm bán kéo tới lớp 12A5. Tại đây, Quang Anh cùng nhóm bán đã ra tay đánh Thịnh, vùng vẫy bỏ chạy tới chỗ ngồi, Thịnh rút dao đâm vào ngực phải Quang Anh. Ngay sau đó, Quang Anh được thầy cô giáo trong trường đưa vào viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tại Tỉnh Sơn La diễn ra trong 2 ngày, 23 và 24/3 tại thành phố Sơn La.

TAND tỉnh Sơn La đã tuyên án 18 tháng tù giam về tội giết người đối với Trinh Danh Thịnh do “Giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” áp dụng theo khoản 1 điều 96, điểm D, P; khoản 1 điều 46 Bộ Luật hình sự; bị cáo lĩnh án 18 tháng tù giam được khấu trừ thời hạn tạm giữ.

Gia đình bị cáo sẽ phải bồi thường cho người bị hại toàn bộ số tiền viện phí, tiền tổ chức lễ tang và bồi thường tổn thất tinh thần, với tổng số tiền 189 triệu đồng.

Trong phiên xét xử lần thứ 2 ngày 23/3/2017 tại Tòa án Sơn La, Trịnh Danh Thịnh vẫn sử dụng taxi làm phương tiện đi lại trước và sau khi phiên tòa diễn ra.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do vì sao mà người thân của bị hại không được vào dự mà chỉ có nhân chứng và luật sư bên phía bị hại. Khi được hỏi là tại sao thì tòa giải thích cho gia đình là chỉ có những ai có giấy triệu tập thì mới được vào.

vu-an-giet-nguoi-o-tinh-son-la

(Người nhà nạn nhân bức xức ngoài cổng tòa vì không được vào tham dự)

Quá bức xúc trước sự phi lý này, người thân của Quang Anh đã đứng trước cổng tòa mà liên tiếp buông ra những lời lẽ cùng hành động quá khích. Thêm vào đó, việc Trịnh Danh Thịnh sử dụng taxi để đến tòa càng như đổ thêm dầu vào lửa, khiến tình hình càng thêm phức tạp. Trước sự việc này, cuối cùng, TAND tỉnh Sơn La cũng chấp nhận cho gia đình nạn nhân vào tham dự.

Bản án trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua đang gây ra niều bức xúc và tranh cãi cho những người tham dự và dư luận xã hội. Được biết, gia đình người bị hại sẽ tiếp tục kháng cáo lên toà án cấp phúc thẩm.

“Điều đáng nói khi xử án là mọi lời khai của phía làm chứng bên kẻ giết người đều được chấp nhận, còn lời khai phía làm chứng bên gia đình tôi thì bị bãi bỏ hoàn toàn. Luật sư bên gia đình tôi yêu cầu trả lại hồ sơ vụ án và bản khám nghiệm tử thi nhưng cũng không được chấp thuận”.- Bà Nhàn cho Biết

(Anh Vũ Tuấn Anh – anh họ của nạn nhân – cũng bức xúc không kém)

Với bản án quá nhẹ dành cho hung thủ, gia đình và người nhà nạn nhân đã không đồng ý và sẽ tiếp tục kiện lên cấp cao hơn để được xem xét giải quyết. “Con trai tôi chịu thiệt thòi, nó chết oan chứ không phải là xấu số nên gia đình tôi sẽ theo vụ kiện này đến cùng, kể cả 1 năm, 10 năm hay kiện cả đời thì tôi vẫn sẽ kiện” – bà Nhàn giận giữ nói.

Bản án 18 tháng tù giam được người nhà nạn nhân cho rằng chưa hợp lý dẫn đến náo loạn trong phiên xét xử. Chính những lý do này đã gây nhiều bức xúc, nghi vấn trong dư luận.

XEM THÊM:

Xuất hiện manh mối mới vụ bé gái 10 tuổi người Việt mất tích tử vong tại Nhật Bản

Cư dân phẫn nộ bé gái 10 tuổi bị xâm hại, có thai 4,5 tuần

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN