Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không thưa bác sĩ?

0
961

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân có vấn đề về dạ dày thường được chỉ định nội soi. Nội soi dạ dày là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ giúp bác sĩ có thể phát hiện những thay đổi bất thường bên trong dạ dày. Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không https://pacifichealthcare.vn/truoc-khi-noi-soi-da-day-co-can-nhin-an-khong.html là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân băn khoăn.

1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không là nỗi băn khoăn của hầu hết các bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi. Nội soi dạ dày là phương pháp được thực hiện để quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày thông qua một ống nội soi mềm khoảng 1cm luồn qua miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng. Bác sĩ có thể quan sát những thay đổi từ những hình ảnh máy quay thu được, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác về bệnh lý của bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không thưa bác sĩ? 1

Nội soi dạ dày là gì?

Xem thêm nội soi dạ dày qua đường mũi tại đây: https://pacifichealthcare.vn/giai-dap-tu-chuyen-khoa-phuong-phap-noi-soi-da-day-qua-duong-mui.html

Nội soi dạ dày có 2 loại: nội soi can thiệp và nội soi chẩn đoán:

+ Nội soi can thiệp: Là một phương pháp nội soi nâng cao, sau khi bác sĩ chẩn đoán xong sẽ đưa dụng cụ luồn vào dây soi để tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Nhờ dụng cụ đó, bác sĩ có thể gắp các dị vật mà bệnh nhân đã lỡ nuốt vào thực quản, dạ dày, cắt bỏ các u lành trong thực quản, dạ dày và ruột non…

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không thưa bác sĩ? 2

Nội soi dạ dày có 2 loại nội soi can thiệp và nội soi chẩn đoán

+ Nội soi chẩn đoán: là phương pháp bác sĩ dùng dây soi đưa vào hệ tiêu hóa, bác sĩ sẽ nhìn rõ được bên trong của cơ thể bệnh nhân đang bị tổn thương hay có bệnh lí gì đều có thể chẩn đoán được. Qua nội soi chẩn đoán, bác sĩ có thể xét nghiệm và tìm thấy được vi khuẩn trong dạ dày hay không, có thể lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày , chẩn đoán được ung thư…

2. Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không?

Để đảm bảo kết quả chính xác nhất thì nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không, cần lưu ý một số điều sau:

– Trước khi đi nội soi dạ dày thông thường, để đảm bảo kết quả chính xác nhất thì trước đó 6h người bệnh không được uống các loại nước có chất kích thích, có gas như cà phê, cocacola, bia, sữa,… và không sử dụng các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày.

– Với trường hợp đi nội soi dạ dày gây mê, người bệnh tuyệt đối không được ăn gì để tránh tình trạng trào ngược dạ dày và phổi trong quá trình gây mê điều trị.

Trước khi nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không thưa bác sĩ? 3

Trước khi nội soi dạ dày tuyệt đối không được ăn gì

Xem thêm: Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền

– Vài ngày trước khi đi khám, nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ và rau, buổi tối có thể ăn nhẹ bằng soup, cháo.

– Nội soi cần để dạ dày và ruột sạch hết phân, do đó nhịn ăn là điều cần thiết trước khi đi khám.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề nội soi dạ dày có cần nhịn ăn không. Nếu bạn đang có ý định nội soi dạ dày thì trước hết, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể và nghe bác sĩ hướng dẫn những gì cần chuẩn bị trước khi nội soi. Hãy đến với đa khoa Pacific để được trải nghiệm những dịch vụ tốt và chất lượng tại đây.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN