Trong biển lửa, câu hỏi của người dân khiến đại úy cứu hỏa “đứng hình” – Gọi 1 xe cứu hỏa mất bao nhiêu tiền?

0
632

Trong một lần đang căng sức chống chọi trong biển lửa, Đại úy Lã Tuấn Anh (SN 1982) được một người dân kéo tay hỏi: “Gọi 1 xe cứu hỏa mất bao nhiêu tiền?”. Câu hỏi khiến anh hết sức ngỡ ngàng vì sự hiểu biết của người dân về công tác PCCC khá hạn chế.

Anh Tuấn Anh chia sẻ: Điều này gây không ít những cản trở cho chúng tôi trong quá trình tác nghiệp, ví dụ như việc người dân chen nhau quay phim, chen nhau xem đám cháy gây tắc đường khiến xe cứu hỏa không thể tiếp cận được hiện trường.

Khi người dân hỏi về chi phí để cứu hỏa, tôi phải vội giải thích với họ việc chữa cháy hoàn toàn miễn phí, người dân không phải mất bất cứ chi phí nào, nhưng trong một số trường hợp phải hợp tác với lực lượng cứu hỏa để dập tắt đám cháy.

Trong một lần tham gia chữa cháy, theo quy tắc chúng tôi phải xịt nước vào nhà bên cạnh nhằm giảm độ nóng và nguy cơ cháy lây lan sang nhà liền kề. Tuy nhiên, nhiều người dân không hiểu, họ trách: “Nhà cháy thì các anh không chữa lại đi chữa nhà không cháy”.

Biết rằng khi xảy ra sự cố người dân thường hay hoảng loạn, mất bình tĩnh nên gây khá nhiều cản trở cho lực lượng cứu hộ nhưng một số người thiếu ý thức cũng ảnh hưởng đến công tác của chúng tôi.

Như trong vụ dập lửa cháy ở kho cồn ở Ngọc Hồi (Hoàng Mai, Hà Nội), do cửa chính quá nhiều khói, lửa lớn nên chúng tôi đành mở đường khác để tiến vào. Chúng tôi dùng búa rìu phá một lỗ hổng ở lớp tôn bên cạnh kho, lỗ hổng chỉ đủ từng người một chui vào.

Trong khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ thì một người nhà của kho cồn do tiếc của nên dùng máy ủi lao vào từ cửa chính vớt vát đồ mà không hề trao đổi với lực lượng cứu hỏa. Trong lúc lái máy ủi vào, người này làm vỡ một phi đựng cồn khiến cồn chảy lênh láng, nhanh chóng bén lửa. Lúc này hơn 40 chiến sĩ vẫn đang ở trong kho, một người lính bị lửa cháy bén vào người vẫn kiên quyết cầm bình xịt bọt vào đám cháy.

Với hơn 19 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Tuấn Anh chia sẻ nhiều câu chuyện đáng nhớ, nhất là trong việc thuyết phục người bị nạn là vô cùng quan trọng. Khi được hỏi về số nạn nhân được cứu trong vụ cháy, đại úy chỉ cười đáp: “Trong lúc nguy cấp đó, tôi không để ý được mình đã cứu bao nhiêu người”.

Việc cứu hộ là công sức của cả tập thể chứ không phải cá nhân. Tôi nghĩ rằng, thành tích cứu được bao nhiêu người không quan trọng, điều quan trọng là chúng tôi đã cứu được người.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN