Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và mau khỏe?

0
720

Thủy đậu là một bệnh thường gặp ở trẻ em, có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh thủy đậu có thể trở nên nặng hơn và gây nên nhiều biến chứng nếu cha mẹ không biết phòng bệnh cho con đúng cách. Vậy khi trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì https://pacifichealthcare.vn/benh-thuy-dau-o-tre-em-can-kieng-gi.html để bé mau khỏe?

Bệnh thủy đậu là gì?

Trước khi muốn biết trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì thì cha mẹ cũng nên có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu gặp ở trẻ em và dễ bùng phát thành dịch. Nguyên nhân trẻ bị thủy đậu là do virus Varicella Zoster, có ai tính với tế bào da, niêm mạc và hệ thống thần kinh gây nên.

Thủy đậu thì thường khá lành tính, trừ trường hợp viêm não. Thủy đậu thường lây theo đường hô hấp, do virus trong nước bọt và dịch ở họng bệnh nhân phát tán ra môi trường xung quanh. Với bé chưa bị bệnh, khi tiếp xúc với trẻ bị thủy đậu, nếu bé ho hoặc hắt hơi thì sẽ gây nhiễm cho trẻ lành.

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và mau khỏe? 1

Thủy đậu là một bệnh thường gặp ở trẻ em, có tốc độ lây lan rất nhanh

Xem thêm: Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất chính là trẻ em từ 6 tháng đến 7 tuổi. Trẻ em là người dễ bị mắc thủy đậu hơn người lớn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu và chưa hoàn thiện.

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì?

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì là băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ có con bị thủy đậu. Vậy trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì, hãy lưu ý một số điều sau:

Cách ly trẻ với nơi đông người

Đây chính là điều đầu tiên trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì cha mẹ cần nắm rõ. Thủy đậu là một trong các bệnh lý dễ lây qua đường không khí từ người này sang người khác. Vì thế từ khi da xuất hiện các vết đỏ hồng, virus đã có khả năng lây sang những người xung quanh. Bởi vậy, trong thời gian mắc bệnh thủy đậu, tốt nhất nên cho trẻ tránh xa những nơi đông người.

Cho bé dùng riêng đồ dùng cá nhân

Nhiều cha mẹ có con bị thủy đậu không biết trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì. Theo các chuyên gia cho biết do bệnh dễ lây truyền nên trong quá trình trẻ mắc bệnh, cha mẹ nên để riêng những đồ dùng cá nhân của trẻ. Những đồ dùng như quần áo, khăn mặt của trẻ cần được ngâm giặt bằng xà phòng, phơi nắng.

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và mau khỏe? 2

Cho bé dùng riêng đồ dùng cá nhân

Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu

Để trẻ mau chóng khỏi bệnh, không để lại sẹo thì các phụ huynh nên tìm cách ngăn việc trẻ gãi làm vỡ các nốt thủy đậu. Cha mẹ nên cắt hết móng tay của trẻ, luôn giữ cho da của các bé khô và sạch. Cho trẻ mặc các loại quần áo mềm mại để tránh sự cọ sát vào da của trẻ.

Kiêng ăn thực phẩm có chất tanh

Khi bị thủy đậu, tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ calo và chất dinh

Trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và mau khỏe? 3

Kiêng ăn thực phẩm có chất tanh

Xem thêm trẻ bị sốt phát ban phải làm sao tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-sot-phat-ban-phai-lam-sao.html

Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ

Những người bị thủy đậu cần kiêng nước và kiêng gió nhằm tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thấm sâu, gây nhiễm trùng da. Vì thế, khi trẻ bị thủy đậu, cha mẹ chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau người cho trẻ nhẹ nhàng.

Trên đây là một số thông tin trẻ bị thủy đậu nên kiêng gì. Khi thấy con có dấu hiệu của bệnh thủy đậu, tốt nhất cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị cụ thể.

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN