Trẻ bị đi ngoài phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

0
455
Pretty girl is sitting on the pot, holding a roll of paper isolated on white

Hầu như đứa trẻ nào cũng từng trải qua tình trạng bị đi ngoài bởi vì hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, rất dễ bị đi ngoài khi ăn phải những đồ ăn lạ. Nếu bé bị đi ngoài nhẹ thì có thể khỏi sau vài ngày nhưng nếu kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Vậy khi trẻ bị đi ngoài phải làm sao?

Trẻ bị đi ngoài có biểu hiện gì?

Trước khi muốn biết trẻ bị đi ngoài phải làm sao thì cha mẹ nên có kiến thức cơ bản về bệnh này. Đi ngoài là bệnh xảy ra quanh năm và trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh hơn. Khi trẻ bị đi ngoài, trẻ có nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Trẻ bị đi ngoài thường có biểu hiện: Đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng hơn bình thường, nhiều nước, có mùi tinh hoặc chua, không có máu hoặc mũi lẫn trong phân. Bé bị đi ngoài thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu trên 2 tuần là bị tiêu chảy kéo dài. Tùy theo số lần đi ngoài trong ngày mà biểu hiện các dấu hiệu mất nước khác nhau

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao để khắc phục hiệu quả? 1

Trẻ bị đi ngoài thường đi ngoài nhiều lần trong ngày

Xem thêm bé bị tiêu chảy uống thuốc gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tieu-chay-uong-thuoc-gi.html

Trẻ bị đi ngoài có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy là do nhiễm khuẩn virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Vậy khi trẻ bị đi ngoài phải làm sao?

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao để khắc phục?

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ vì ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh. Vì thế, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Bù nước cho trẻ:

Việc làm đầu tiên giải quyết vấn đề trẻ bị đi ngoài phải làm sao đó là cần phải bù nước cho trẻ, bởi vì, khi trẻ bị đi ngoài sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, trẻ sẽ cần nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Đối với trẻ còn bú sữa mẹ bị đi ngoài thì chỉ cần cho bé bú sữa mẹ là đủ, tuy nhiên, nên tăng cữ bú để bù nước và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ vì sữa mẹ có sức đề kháng rất tốt.

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao để khắc phục hiệu quả? 2

Trẻ bị đi ngoài cần phải bù nước cho trẻ

Ngoài ra, mẹ nên cho bé uống dung dịch oresol để bù nước sau mỗi lần bé đi ngoài. Có thể cho bé uống thêm nước canh, nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây để bổ sung chất, vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, trẻ bị đi ngoài cần tránh các loại nước giải khát, nước ngọt có ga vì chúng sẽ làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

+ Cho bé ăn uống theo một thực đơn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng:

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao? Khi trẻ bị đi ngoài thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị tiêu chảy. Đối với bé bị đi ngoài thì cần phải tăng khẩu phần ăn cho trẻ. Nếu trẻ bị đi ngoài kèm theo nôn ói thì nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ.

Trẻ bị đi ngoài phải làm sao để khắc phục hiệu quả? 3

Cho bé ăn uống theo một thực đơn khoa học

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa

Cho trẻ ăn thêm trái cây tươi và uống nước hoa quả để bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ. Không nên cho trẻ nhịn ăn, giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa. Điều này khiến trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc trẻ bị đi ngoài phải làm sao cha mẹ nên lưu ý để xử lý khi con bị đi ngoài. Bên cạnh đó, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN