Tin sốc: 5 người tử vong khi chèn bong bóng dạ dày giảm cân

0
627

Phương pháp được xem là có tính đột phá trong việc chữa béo phì nay lại khiến 5 người tử vong!

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây tiết lộ đã có 5 trường hợp tử vong sau khi áp dụng phương pháp điều trị béo phì bằng cách chèn bong bóng vào dạ dày.

Được biết, 3 trong số 5 bệnh nhân nó trên đã chết trong vòng 3 ngày sau khi phẫu thuật, 2 người còn lại chết trong vòng 1 tháng.

Bong bóng giảm cân là thiết bị có hình cầu như quả bóng, chứa đầy nước muối và được đưa vào dạ dày của bệnh nhân béo phì thông qua phẫu thuật để giúp họ kiểm soát việc ăn uống. Thiết bị này đã được FDA phê duyệt sử dụng vào năm 2015.

Phía công ty Apolo Endo Surgery cho biết, đã có hơn 220.000 ca phẫu thuật đặt bong bóng giảm cân Orbera thành công trên 80 quốc gia.

Theo thông tin từ công ty này, sản phẩm của họ có thể giúp người thừa cân béo phì giảm gấp 3 lần trọng lượng so với giảm cân bằng chế độ ăn uống và luyện tập thông thường.

Từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017, tổng cộng 21 bệnh nhân sử dụng bong bóng giảm cân Orbera của Apolo Endo Surgery đã tử vong. Tuy vậy công ty này tuyên bố con số nói trên chỉ chiếm 0,01% trong số hơn 277.000 sản phẩm được phân phối trong cùng khoảng thời gian đó.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong là do bong bóng giảm cân hay do quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo đến bác sỹ hiện đang điều trị cho bệnh nhân béo phì bằng phương pháp này để có sự theo dõi chặt chẽ hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN