Tìm hiểu trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người

0
1287

Hiện nay, trực tràng là bộ phận có thể nói là có khá nhiều bệnh liên quan như viêm trực tràng, ung thư trực tràng… Vậy trực tràng nằm ở vị trí nào https://pacifichealthcare.vn/truc-trang-la-gi-va-nam-o-dau.html trên cơ thể và những bệnh nào thường gặp về trực tràng?

1. Trực tràng là gì?

Trực tràng nằm ở vị trí nào là băn khoăn của hầu hết bệnh nhân mắc bệnh lý về trực tràng. Trực tràng là một đoạn ruột thẳng là phần cuối của ruột già. Trực tràng có chức năng sinh lý là chứa đựng và đào thải phân, giúp tiết dịch nhầy bôi trơn phân và hấp thu nước. Trực tràng có hình chữ xích ma ở đoạn đầu nhưng đoạn cuối lại giãn ra tạo thành các bóng trực tràng, có chiều dài khoảng 11 – 15cm. Trực tràng tuy là một bộ phận nhỏ nhưng cũng có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể.

Tìm hiểu trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người 1

Trực tràng là gì?

Xem thêm: Nội soi trực tràng như thế nào

2. Trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người

Vậy trên cơ thể trực tràng nằm ở vị trí nào? Trực tràng nằm ngay trước hậu môn, là phần cuối cùng của ruột già, trực tràng là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn.

Ruột già là một đoạn ống tiêu hóa nối từ ruột non đến hậu môn. Ruột già được chia làm 4 phần: manh tràng, kết tràng, trực tràng và ống hậu môn. Bộ phần này nằm trong ổ bụng tạo thành một khung hình dấu chấm hỏi bao quanh ruột non.

Tìm hiểu trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người 2

Trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người

Trực tràng nằm ở trước xương cùng, nằm che lấp trước các thành phần mạch máu và thần kinh. Trực tràng ở đâu sẽ có sự khác biệt giữa nam và nữ:

+ Ở nữ: Trực tràng liên quan đến các bộ phận phía trước: thân tử cung, cổ tử ucng và vòm âm đạo, phía sau nằm thông qua túi cùng trực tràng – tử cung. Phần dưới phúc mạc trực tràng liên quan đến thành sau của âm đạo

+ Ở nam: trực tràng nằm ngay sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt

3. Các bệnh thường gặp về trực tràng

Ngoài việc tìm hiểu trực tràng nằm ở vị trí nào, bạn nên nắm được những bệnh lý thường gặp về trực tràng.

+ Ung thư trực tràng: Ung thư trực tràng là sự phát triển của các tế bào ung thư bất thường ở phần dưới của ruột kết nối với hậu môn và ruột lớn. Dấu hiệu của ung thư trực tràng: chảy máu trực tràng, thiếu máu, thở dốc, chóng mặt, mệt mỏi, tắc nghẽn đường ruột, tim đập nhanh, sụt cân nhanh chóng. Ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và chữa trị từ giai đoạn đầu. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu bất thường vùng trực tràng, bạn cần đến ngay phòng khám đa khoa Pacific để được các bác sĩ kiểm tra và thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp, tăng hy vọng khỏi bệnh

Tìm hiểu trực tràng nằm ở vị trí nào trên cơ thể con người 3

Các bệnh thường gặp về trực tràng

>>>> https://pacifichealthcare.vn/

+ Viêm trực tràng: Đây là căn bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở người hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích. Người bị viêm đại tràng thường có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt… Muốn điều trị dứt điểm viêm đại tràng thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đến trực tiếp cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Bài viết trên đây giúp giải đáp thắc mắc về vấn đề trực tràng nằm ở vị trí nào. Hy vọng, bạn có thể biết được vị trí của trực tràng và có thể tự biết được mình đang mắc vấn đề gì về trực tràng. Nếu có những biểu hiện bất thường thì bạn nên đến trực tiếp đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN