Tìm hiểu những triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường gặp

0
268

Tiểu đường là bệnh chủ yếu thường gặp ở người lớn, tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ em bị tiểu đường. Hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết triệu chứng tiểu đường ở trẻ em như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn

Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường gặp

Để biết con mình có bị tiểu đường hay không, cha mẹ nên chú ý và quan tâm đến con hơn để phát hiện những thay đổi bất thường của con xem con có triệu chứng tiểu đường ở trẻ em hay không:

+ Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em đầu tiên phải nhắc đến đó là trẻ sẽ khát nước và đi tiểu nhiều. Khi đường tích tụ trong máu quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc tích cực để lọc và hấp thu lượng đường dư thừa. Khi thận không còn khả năng hoàn thành việc này, lượng đường dư thừa trong máu sẽ được bài tiết thẳng vào nước tiểu kéo theo nhiều dịch tế bào bị kéo vào máu và thải ra ngoài cùng nước tiểu. Khi đó, bé sẽ đi tiểu nhiều hơn và có thể bị mất nước. Trường hợp bé càng uống nhiều nước để giải tỏa cơn khát thì càng đi tiểu nhiều hơn.

Tìm hiểu những triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường gặp 1

Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em là trẻ khát nước và đi tiểu nhiều 

Xem thêm tiểu đường ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tieu-duong-o-tre-em.html

+ Háo ăn: Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em tiếp theo đó là trẻ sẽ đói nhiều hơn bình thường, có thể đói dữ dội kéo dài kể cả sau khi ăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do cơ thể bị thiếu insulin nên đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt khiến các mô cạn kiệt năng lượng.

+ Giảm cân: Bé bị mất nhiều năng lượng do thải nhiều đường ra ngoài, vì thế triệu chứng tiểu đường ở trẻ em chính là trẻ sẽ bị sụt cân. Mặc dù bé ăn nhiều hơn bình thường nhưng các mô, các tế bào không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ tích lũy từ trước dẫn tới việc bé bị sụt cân nhân chóng.

+ Mệt mỏi: Đây là triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường thấy, khi bé bị tiểu đường bé sẽ cảm thấy mệt mỏi đó là do thiếu nước vì đi tiểu nhiều, các tế bào bị cạn năng lượng làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể.

Tìm hiểu những triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường gặp 2

Bé bị tiểu đường bé sẽ cảm thấy mệt mỏi

+ Nhìn mờ: Khi lượng đường trong máu cao dẫn tới tình trạng rút dịch từ các mô, trong đó có các mô thủy tinh thể của mắt vì thế gây ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự của người bệnh. Tiểu đường ở trẻ em nếu không được điều trị có thể dẫn tới với việc hình thành các mạch máu ở võng mạc gây tổn thương các mạch máu tại đây

Những điều cần lưu ý về bệnh tiểu đường ở trẻ em

Ngoài việc tìm hiểu triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thì cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Chúng ta có thể nhận biết một cách dễ dàng triệu chứng tiểu đường ở trẻ em trong đa số trường hợp tiểu đường ở trẻ em là khởi phát đột ngột và cấp tính với các triệu chứng: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy sút cân. Có nhiều khi trẻ nhỏ không thể tự nhận biết rằng chúng có uống nhiều và tiểu nhiều hay không. Chúng ta có thể nhận biết điều đó bằng cách quan sát xem trẻ có hay phải dậy đi tiểu ban đêm so với bình thường hay không. Nếu có chứng tỏ là trẻ đã có biểu hiện của tiểu nhiều. Nhiều trẻ phải đi khám bệnh vì dấu hiệu gầy sút cân trong một thời gian ngắn. Đó là một biểu hiện rất hay gặp ở trẻ mắc bệnh tiểu đường mà chúng ta cần phải lưu tâm để nhận biết sớm bởi vì nếu trong điều kiện phát triển bình thường thì trẻ phải tăng cân

Tìm hiểu những triệu chứng tiểu đường ở trẻ em thường gặp 3

Nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường

Xem thêm: Chữa đái dầm cho trẻ

– Một số trường hợp không phát hiện sớm do không có các triệu chứng đặc hiệu cũng như gia đình không biết cách nhận biết dấu hiệu tiểu đường ở trẻ em, trẻ bị bệnh có thể phải đi khám bệnh vì giảm thị lực hoặc chậm lớn, chậm dậy thì và khi đó mới phát hiện ra bệnh tiểu đường.

Triệu chứng tiểu đường ở trẻ em cũng khá dễ nhận biết, cha mẹ nên chú ý quan sát con nhiều hơn, nếu thấy có những dấu hiệu bất thường thì tốt nhất nên đưa con đến bác sĩ để được điều trị hiệu quả.

 

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN