Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp

0
2826

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy ở trẻ em nếu nhẹ có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng nếu bệnh nặng thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em do đâu, cách chăm sóc thế nào?

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em, cụ thể:

+ Do nhiễm virus: Nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em đầu tiên phải kể đến là do nhiễm virus. Các vi khuẩn có hại khi xâm nhập vào đường ruột, sẽ lấn át các vi khuẩn có lợi và tiết ra các độc tố gây tiêu chảy. Tiêu chảy thường gặp nhiều nhất là do nhiễm virus Rota.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp 1

Trẻ bị tiêu chảy có thể do virus

Xem thêm trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tieu-chay-nen-an-gi.html

+ Do nhiễm ký sinh trùng: Đây là nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em gặp phổ biến ở những nơi có nước uống không an toàn, kém vệ sinh, xử lý nước thải kém. Nhiễm ký sinh trùng không phổ biến nhưng có thể gặp do nước bị ô nhiễm. Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng có thể kéo dài khoảng hàng tuần đến vài tháng.

+ Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh: Một số loại kháng sinh có thể là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em và cả người lớn. Các nguyên nhân phổ biến: viêm loét đại tràng, viêm ruột, không dung nạp axit mật… Nhưng nguyên nhân có thể do tích lũy trong khoang bụng những dịch có áp suất thẩm thấu cao không được hấp thụ hoặc có thể do ruột có cấu tạo hoặc khả năng nhu động không bình thường
Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp 2

Nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em do sử dụng kháng sinh

+ Các nguyên nhân khác: Các nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em khác có thể chia thành 3 loại: tiêu chảy phân nước ngắn hạn, tiêu chảy phân có máu ngắn hạn và tiêu chảy kéo dài. Một số nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em không do nhiễm khuẩn: tăng năng tuyến giáp, không dung nạp lactose, viêm đường ruột…

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em thì cha mẹ nên biết cách chăm sóc khi bé bị tiêu chảy. Cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe cho con:

+ Chế độ ăn cho trẻ: Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ vẫn cho bé ăn bình thường, không nên bắt trẻ nhịn ăn vì có thể khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng, cơ thể suy nhược và bị suy dinh dưỡng. Nếu bé bị tiêu chảy khi còn đang bú mẹ thì vẫn cho trẻ bú bình thường và cho ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, cho trẻ ăn nhiều bữa một ngày để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường gặp 3

Khi trẻ bị tiêu chảy cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Xem thêm: Trẻ đi ngoài có nhầy màu hồng

+ Bù nước, điện giải: Đối với trẻ bị tiêu chảy, vấn đề quan trọng nhất là phải bù lại lượng nước đã mất, cho bé uống thêm nước và các loại nước trái cây để giúp bổ sung nước, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Với những thông tin trên đây, cha mẹ có thể biết được nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em là gì để có thể tự xử lý tại nhà khi con bị bệnh giúp con mau hết bệnh và khỏe mạnh trở lại.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN