Tìm hiểu chụp CT có hại gì không, có nguy hiểm không?

0
684

Chụp CT là phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến nhất hiện nay. Đây là một bước tiến vượt bậc trong y khoa giúp phát hiện các căn bệnh nguy hiểm. Vậy chụp ct có hại gì không, có ảnh hưởng gì không?

Chụp CT là gì?

Trước khi muốn biết chụp CT có hại gì không, bạn nên có kiến thức cơ bản về kỹ thuật này. Chụp CT là phương pháp dùng nhiều tia X quang quét lên 1 khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang kết hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang. Vậy chụp CT có hại gì không?

Tìm hiểu chụp CT có hại gì không, có nguy hiểm không? 1

Chụp CT là gì?

Xem thêm chụp ct gan tại đây: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-gan.html

Chụp CT có hại gì không, có ảnh hưởng gì không?

Chụp CT có hại gì không là thắc mắc của hầu hết khách hàng trước khi tiến hành chụp. Theo các chuyên gia tại đa khoa Pacific cho biết, chụp CT là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh an toàn. Chất liệu tương phản tĩnh mạch còn gọi là thuốc cản quang được sử dụng trong một số trường hợp để làm rõ hơn hình ảnh của khối bất thường khi chụp CT. Thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nóng bừng khắp cơ thể, nổi mề đan… Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không phải quá lo lắng chụp CT có hại gì không vì những triệu chứng này thường biến mất nhanh chóng. Người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nghiêm trọng hơn, một phản ứng phản vệ có thể xảy ra khiến bệnh nhân bị khó thở, bị phát ban. Đây là phản ứng khá hiếm, có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu chụp CT có hại gì không, có nguy hiểm không? 2

Chụp CT có hại gì không, có ảnh hưởng gì không?

Xem thêm: Sự khác nhau giữa chụp ct và mri

Thuốc cản quang được sử dụng trong chụp CT có thể có biến chứng là nhiễm độc thận dẫn tới suy thận. Những người có bệnh tiểu đường hoặc những bệnh nhân có suy giảm chức năng thận dễ gặp phải biến chứng này.

Nhiều bệnh nhân lo lắng về lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT. Tuy nhiên, lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp là tối thiểu vì thế bạn không phải quá lo lắng chụp CT có hại gì không bởi chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai, trước khi chụp CT cần thông báo về tình trạng của mình để bác sĩ lựa chọn các xét nghiệm hình ảnh khác như siêu âm để tránh ảnh hưởng tới thai nhi

Kỹ thuật chụp CT hiện đang được ứng dụng thành công tại đa khoa Pacific. Nếu bạn có nhu cầu thăm khám bệnh thì hãy yên tâm tin tưởng và lựa chọn đa khoa Pacific để trải nghiệm dịch vụ chất lượng tại đây mà không phải lo lắng chụp CT có hại gì không.

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN