Thoát vị đĩa đệm trung tâm – Căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị

0
465

Thoát vị đĩa đệm trung tâm là căn bệnh quái ác nhất khiến cho người mắc phải gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm việc. Nguyên nhân chính là do các đĩa đệm khi bị thoái hóa chèn ép vào dây thần kinh và tủy gây đau nhức, nguy hiểm hơn còn phát sinh bệnh về tủy sống.

Tìm hiểu khái niệm về thoát vị đĩa đệm trung tâm

Trước tiên bạn cần biết thoát vị đĩa đệm được chia tành nhiều loại khác nhau và tùy thuộc vào mỗi bệnh lý cũng như tại các bộ phận trên cơ thể chúng ta. Nhưng chủ yếu liên quan đến các dây chằng dọc sau, tủy sống, rễ thần kinh, vị trí thoát vị (thoát vị ra trước, thoát vị ra sau, thoát vị tại thân đốt sống). Mặc dù mắc phải bệnh lý nào thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chúng ta, vì thế mọi người nên quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn bằng việc đi thăm khám đều đặn để đảm bảo sức khỏe.

Trong đó thoát vị đĩa đệm trung tâm là ảnh hưởng của các đĩa đệm chèn ép đến các rễ thần kinh và tủy sống. Và tỷ lện người mắc bệnh lý này khá cao nhất là những người lớn tuổi do xương khớp bị thoái hóa dần theo thời gian.

Có 3 dạng thoát vị đĩa đệm trung tâm mà hay gặp nhất hiện nay đó là:

Thoát vị đĩa đệm giữa: Đây là dạng bệnh lý xảy ra ở giữa thân đốt sống, các đĩa đệm khi bị thoát vị sẽ chèn ép lên tủy sống và có nguy cơ phát sinh các bệnh lý có liên quan đến tủy sống như hẹp ống sống, viêm tủy, u tủy,…

Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm (cạnh giữa): Đây là tình trạng thoát vị cạnh trung tâm làm chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh lệch về 1 bên (trái hoặc phải), gây ra các bệnh lý liên quan đến tủy rễ.

Thoát vị đĩa đệm bên (lỗ ghép): Tình trạng bệnh lý này này xảy ra chủ yếu ở cạnh bên của đĩa đệm gây chèn ép và phát sinh các bệnh lý có liên quan đến rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm trung tâm
Thoát vị đĩa đệm trung tâm là tình trạng nhân nhầy tràn ra ngoài chèn ép lên tủy sống, các rễ thần kinh tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm trung tâm khá nguy hiểm nó có thể gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ ở vùng tủy sống, tương ứng với khu vực bị thoát vị. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuần hoàn máu, quá trình nuôi dưỡng xương khớp, các bộ phận phần mềm xung quanh,. Nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác nữa.

Xem thêm: http://coxuongkhoppcc.com/vat-ly-tri-lieu-thoat-vi-dia-dem.html

Một vài dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm trung tâm

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm trung tâm cũng có một số dấu hiệu nhận biết khá giống với các dạng thoát vị đĩa đệm khác. Nó cũng gây ra những cơn đau nhức ở vùng cổ, vùng lưng, thắt lưng (tương ứng với vị trí bị thoát vị)…,  Chính những cơn đau nhức này gây ra nhiều ảnh hưởng liên quan khác như: vận động cột sống khó khăn, tê bì tay chân, cứng khớp, đau âm ỉ về đêm, suy nhược cơ thể,…

Bên cạnh đó, nếu thoát vị đĩa đệm trung tâm biến chứng còn có thể gây hiện tượng phù tủy, thiếu máu cục bộ nếu ở thể cấp tính. Trường hợp diễn biến trong thời gian dài có thể chuyển sang thể mãn tính có nguy cơ bị thoái hóa tủy, lúc này rất khó điều trị và phục hồi.

Thoát vị đĩa đệm trung tâm 1
Phim chụp X-Quang có thể cho bác sĩ thấy những tổn thương bên trong cột sống.

Trên thực tế, phương pháp xác định chính xác nhất các dạng thoát vị đĩa đệm, trong đó có thoát vị đĩa đệm trung tâm đó là chẩn đoán thông qua hình ảnh X-Quang kết hợp với các kiểm tra lâm sàng. Muốn làm được điều này trước tiên bạn cần tìm đến các cơ sở y khoa, bệnh viện uy tín để các bác sỹ thăm khám và kiểm tra.

Có 3 cách kiểm tra thoát vị đĩa đệm trung tâm thường hay sử dụng nhất đó là:

  • Phim X-Quang cột sống: Nếu nghi ngờ tình trạng thoát vị đĩa đệm có liên quan đến thoái hóa cột sống, có thể chụp X-Quang 3 phim để kiểm tra.
  • Phim cộng hưởng từ MRI: Đây là loại phim chụp chính xác nhất, giúp xác định đúng tình trạng thoát vị đĩa đệm, các tổn thương xảy ra ở tủy sống, rễ thần kinh.
  • Phim CT Scan cột sống: Có thể giúp bác sĩ xác định vị trí tủy sống và các rễ thần kinh bị chèn ép, mức độ nặng nhẹ của bệnh lý mà phim chụp X-Quang thường không thể hiện cụ thể.

Thoát vị đĩa đệm trung tâm là bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị kíp thời sẽ gây chèn ép lên các rễ thần kinh trung tâm gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe.


 

Nguồn: http://coxuongkhoppcc.com/thoat-vi-dia-dem-trung-tam.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN