Tầm soát ung thư tuyến giáp tại phòng khám đa khoa Pacific

0
313

Ung thư tuyến giáp là một trong số những căn bệnh cực kì nguy hiểm là loại ung thư phổ biến nhất hiện nay có tỉ lệ mặc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể được điều trị dứt điểm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư tuyến giáp là điều cần thiết để có thể sớm phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

1. Khi nào lên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Việc phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp sớm sẽ cho kết quả điều trị tốt và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tầm soát ung thư tuyến giáp. Dưới đây là những trường hợp cần thiết phải tầm soát ung thư tuyến giáp.

– Những người phát hiện mình bị phơi nhiễm các chất phóng xạ ở mức cao.

– Những người có người thân ruột thịt trong gia đình đã từng bị u tuyến giáp cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp tại phòng khám đa khoa Pacific

– Những người có độ tuổi trên 40, đặc biệt là phụ nữ

 

– Người thiếu iot rất dễ mắc các bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

– Xuất hiện khối u ở trước cổ, vùng tuyến giáp.

– Giọng nói bị khàn và khó nói với giọng bình thường.

– Các hạch bạch huyết bị sưng to, đặc biệt là các hạch ở cổ.

– Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt. Khu vực tai, gối và vai có cảm giác đau.

– Bị đau ở họng hoặc ở cổ.

Xem thêm: tầm soát ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

2. Những phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp?

+ Xét nghiệm sinh hóa: Những phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp như đo nồng độ TSH, FT3 và FT4…là những phương pháp được nhiều người lựa chọn.Xét nghiệm này được thực hiện để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động có tốt không, giúp bạn hiện các bệnh lý về tuyến giáp như: cường giáp, suy giảm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp,…

+ Siêu âm tuyến giáp và vùng cổ: Siêu âm giúp phát hiện các nhân giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.

Xem thêm: tầm soát ung thư vú ở đâu tốt an toàn uy tín nhất?

+ Xạ hình tuyến giáp: Xạ hình tuyến giáp và nghiệp pháp hấp thu dùng một liều nhỏ chất phóng xạ để tạo ra những hình ảnh đặc biệt của tuyến giáp.

+ Siêu âm và chụp cắt lớp: Siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm)

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN