Tầm soát ung thư thực quản như thế nào -Chuyên gia giải đáp?

0
386

Ung thư thực quản là 1 trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm.Bệnh này đuợc giới y học xếp thứ 4 về mức độ phổ biến cũng như nguy hiểm trong số các loại ung thư. Bệnh ung thư thực quản tuy không khó chữa nếu được phát hiện kịp thời. Tầm soát ung thư thực quản gần như là cách duy nhất giúp bạn phát hiện sớm để có được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

1. Dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản?

– Nuốt nghẹn: là triệu chứng thường gặp nhất trong ung thư thực quản nhưng không đặc hiệu, khi có nuốt nghẹn, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn.

Tầm soát ung thư thực quản như thế nào -Chuyên gia giải đáp?

Tầm soát ung thư thực quản như thế nào -Chuyên gia giải đáp?

– Trớ: Dịch, thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.

– Đau sau xương ức, đau ngực dai dẳng.

– Khàn tiếng hoặc ho kéo dài.

– Gầy sút không rõ nguyên nhân.

– Da sạm và khô.

– Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhân nổi rõ dễ nhận thấy.

Xem thêm: khám tầm soát ung thư vú tốt an toàn uy tín nhất

2. Phương pháp tầm soát ung thư thực quản.

+ Nội soi: đây là phương pháp sử dụng một ống nhỏ có gắn đèn sáng ở đầu để đưa vào bên trong thực quản. Thông qua thiết bị camera ở đầu ống, bác sĩ có thể nhận diện được sự có mặt của khối u ác tính vùng thực quản

+ Chụp thực quản: với phương pháp này, người bệnh sẽ uống chất lỏng cản quang. Chất này sau khi được uống sẽ bám vào thực quản giúp phim chụp có thể thấy được rõ hình ảnh bên trong thực quản

+ Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) : phương pháp này được thực hiện nhằm đánh giá mức độ lan rộng của khối u.

Xét nghiệm máu: nhằm tìm chất chỉ điểm của khối u thông qua các xét nghiệm SCC, CEA, CA19.9.

Xem thêm: tầm soát ung thư vú ở đâu tốt Bs giải đáp

3. Lưu ý trong quá trình điều trị ung thư thực quản

– Ăn những thức ăn dễ tiêu, ít béo. Ăn đúng giờ giấc, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ. Tránh ăn các đồ chua, cay, thức ăn nguội, nóng, khô cứng, ăn quá no, quá đói… Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, cà phê…

– Có một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya.

– Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuân thủ đúng thời gian uống thuốc thì mới phát huy tác dụng, uống đủ liều lượng, không tự ý ngưng thuốc khi thấy hết.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN