Tầm soát ung thư phổi là gì -Phòng khám đa khoa Pacific

0
381

Ung thư phổi là căn bệnh cực kì nguy hiểm nếu không phát hiện cũng như điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể điều trị bệnh dứt điểm. Tầm soát ung thư phổi là phương pháp xét nghiệm giúp bạn sớm phát hiện căn bệnh ung thư phổi.Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Dấu hiệu của ung thư phổi

Đối với ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển, thường có các triệu chứng sau:

+ Đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí.

+ Ho kéo dài, ngày càng nặng hơn, có thể có máu.

Tầm soát ung thư phổi là gì -Phòng khám đa khoa Pacific

Tầm soát ung thư phổi là gì -Phòng khám đa khoa Pacific

+ Khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp.

+ Khán tiếng, hạch ở cổ.

+ Mệt mỏi, gầy sút không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên không đặc trưng riêng cho ung thư phổi, có thể gặp trong bệnh khác. Khi có một trong những dấu hiệu trên thì nên đi khám bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời.

Xem thêm: Địa chỉ khám tầm soát ung thư đại trực tràng uy tín nhất hiện nay

2. Những đối tường cần phải tầm soát ung thư phổi

– Những người nghiện hút thuốc lá hoặc đã hút thuốc trong một thời gian dài, liên tục. Đây là nhóm đối tượng cần đặc biệt lưu ý bệnh lý bởi hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư phổi.

– Vì ung thư phổi là bệnh lý có khuynh hướng di truyền nên những người có người thân như cha, mẹ,… đã có tiền sử mắc bệnh thì cần phải thực hiện tầm soát sớm.

– Những đối tượng nam, nữ thuộc độ tuổi trung niên trở lên (trên 50 tuổi). Đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng kém, do đó cần phải được kiểm tra kĩ lưỡng và chăm sóc đặc biệt.

– Những người đã từng mắc các loại bệnh về phổi, nhất là bệnh lao phổi. Vì ung thư phổi có thể xuất hiện do các vết sẹo bệnh ở phổi biến chứng.

Xem thêm: xét nghiệm tầm soát ung thư gan tại Pacific

3. Các phương pháp tầm soát ung thư phổi

Việc phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư phổi giúp bạn sớm điều trị trong quá trình bệnh tiến triển. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư phổi sớm cần dựa vào các phương pháp: chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, sinh thiết phổi.

Chụp X-Quang phổi: Phương pháp này giúp phát hiện được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi, xác định vị trí, kích thước, hình thái phổi bị tổn thương.

Chụp CT cắt lớp: Kết quả hình ảnh của phương pháp chụp CT có thể xác định chính xác hơn vị trí khối u, kích thước và đánh giá được mức độ xâm lấn của khối u.

Siêu âm ổ bụng: Khi xác định được vị trí khối u, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm ổ bụng để xác định liệu tế bào ung thư đã di căn đến bụng hay chưa.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN