Tầm soát ung thư gan là gì thưa bác sỹ?

0
406

Ung thư gan là loại khối u ác tính được hình thành do sự phân chia vô tổ chức của các tế bào gan. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư gan xếp thứ 3 thế giới với số bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính lên đến 16 triệu người. Vì sao phải tầm soát ung thư gan?Bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Pacific sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Những trường hợp nên tầm soát ung thư gan

– Người nhiễm virus viêm gan B: hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ khuyến cáo nam giới nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, trong khi ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

– Những người châu Á: đây là khu vực được đánh giá là có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao nên việc tầm soát ung thư gan là cần thiết. Ở Trung Quốc, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nam giới là ung thư gan. Tại Mỹ, nó cũng là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở người Mỹ gốc Á.

Tầm soát ung thư gan là gì – Chuyên gia Pacific giải đáp

– Những người châu Phi: nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn, vì vậy những đối tượng này nên tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi.

– Nam giới từ 40 tuổi nên đi tầm soát ung thư gan, đặc biệt là những người thường xuyên uống rượu bia.

– Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan hoặc cá nhân có xơ gan.

– Người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan C mạn tính.

Xem thêm: tầm soát ung thư buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

2. Phương pháp tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan định kỳ có thể được thực hiện qua các biện pháp sàng lọc đơn giản bao gồm:

+ Siêu âm

Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ gan để phát hiện sớm và chính xác những bất thường cũng như những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. Khối u có kích thước lơn hơn 1cm có thể được phát hiện bằng siêu âm.

+ Chụp CT cắt lớp

Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát được hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau một cách rõ nét, định vị vị trí cũng chính xác hơn so với siêu âm. Để giúp hình ảnh quan sát được rõ nét hơn, bác sĩ có thể tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trước khi

+ Dấu ấn sinh học

Đây là phương pháp sử dụng các chất chỉ điểm khối u để phát hiện khối u trong mô hoặc trong máu. Chất chỉ điểm khối u đang được sử dụng phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan hiện nay là Alpha-fetoprotein (AFP). Đôi khi, AFP cũng được sử dụng trong tầm soát ung thư buồng trứng hoặc ung thư tinh hoàn. Riêng với phụ nữ mang thai không thể thực hiện đơn thuần phương pháp này bởi quá trình mang thai sẽ làm tăng nồng độ AFP một cách tự nhiên.

+ Sinh thiết gan

Nếu nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm chuyên sâu là sinh thiết gan. Phương pháp này có thể thực hiện bằng kim nhỏ hoặc kim lõi tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u.

Xem thêm: Địa chỉ tầm soát ung thư trực tràng tốt nhất hiện nay?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN