Sốt phát ban là gì, cách chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà

0
379

Do hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên khi thời tiết chuyển mùa bé rất dễ gặp phải tình trạng sốt phát ban. Sốt phát ban tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy bé bị sốt phát ban phải làm sao để chăm sóc cho con đúng cách?

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là từ dùng chung để chỉ các dạng sốt trong đó có kèm nổi các nốt ban trên cơ thể, là một bệnh nhiễm trùng nhẹ thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Sốt phát ban gây ra bởi virus herpes, thường thì chỉ có 2 giai đoạn của bệnh bao gồm sốt kéo dài vài ngày sau đó phát ban trên cơ thể.

Sốt phát ban là gì, cách chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà 1 Sốt phát ban là gì?

Xem thêm trẻ sốt phát ban nên làm gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-sot-phat-ban-phai-lam-sao.html

Sốt phát ban dễ lây lan thành dịch, bệnh ở thể lành tính, tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, khi bé bị sốt phát ban nếu không chăm sóc đúng cách thì bệnh có thể biến chứng và rất nguy hiểm. Sốt phát ban cực kỳ phổ biến, hầu hết trẻ em đều bị ít nhất 1 lần trước khi đủ 2 tuổi.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bé bị sốt phát

Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, chảy nước mũi, giao tiếp, hắt hơi khi đó người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh

Bé bị sốt phát ban nguyên nhân là do nhiễm virus, trong đó thì virus đường hô hấp luôn chiếm đa số gồm virus sởi, virus gây bệnh rubella, echo virus, adeno virus, nhóm entero virus… Chính những virus này khiến bé bị sốt phát ban nhiều lần, trong đó, bé bị sốt phát ban do 2 nguyên nhân chính là virus sởi và virus rubella.

Sốt phát ban là gì, cách chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà 2

Sốt phát ban gây ra bởi virus herpes

Bé bị sốt phát ban, biểu hiện chung là sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, trẻ thường bị sốt tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh mà sốt nhẹ hay sốt cao, khi bớt sốt trên người sẽ xuất hiện những nốt đỏ.

Cách chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà

Khi bé bị sốt phát ban thì cha mẹ phải chú ý và để tâm đến con, phải lưu ý một số cách chăm sóc khi bé bị sốt phát ban để giúp con nhanh chóng hết bệnh:

+ Hạ sốt đúng cách: Khi bé bị sốt phát ban thì cha mẹ cần biết cách hạ sốt cho con, nếu trẻ sốt từ 38 độ trở nên thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol đơn chất, sau khi uống xong nếu 4 – 6 giờ mà sốt lại thì cho con uống lại. Cha mẹ nên làm mát cho con bằng nước ấm khi cần thiết, tránh biến chứng sốt cao co giật

Sốt phát ban là gì, cách chăm sóc bé bị sốt phát ban tại nhà 3

Khi bé bị sốt phát ban thì cha mẹ cần biết cách hạ sốt cho con

Xem thêm: Trẻ bị sốt phát ban uống thuốc gì

+ Giảm ho, đau họng: Khi bé bị sốt phát ban có thể kèm theo triệu chứng ho, đau rát họng vì thế mẹ nên cho con uống các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược, hoặc có thể làm chanh mật ong hoặc gừng mật ong… thông mũi cho con bằng nước muối loãng để con cảm thấy dễ chịu hơn

+ Cho trẻ ăn uống hợp lý: Bé bị sốt phát ban ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn, mẹ nên cho bé ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và bổ sung đủ nước cho con. Nên chia nhỏ nhiều bữa trong ngày giúp con đảm bảo dinh dưỡng, không bị đói, nên cho con uống nước ép trái cây tươi để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

Bé bị sốt phát ban cần có cách chăm sóc và điều trị đúng cách để giúp con mau chóng khỏe mạnh. Khi thấy con có dấu hiệu bị sốt phát ban thì cha mẹ nên đưa bé đến ngay đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra cách điều trị hiệu quả.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN