“Siêu xe hạng sang, điện thoại xịn, chứng nhận nhà đất” chật kín phố Hàng Mã mùa Vu Lan

0
1692

Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên trong ngày rằm tháng bảy, nhiều gia đình không tiếc tiền bạc triệu để sắm sửa những đồ lễ đắt tiền để cúng cho người đã khuất.

Mặc dù mùa Vu Lan năm nay còn hơn một tuần nữa mới đến nhưng tại nhiều khu phố đã tràn ngập những đồ dùng chuyên bán đồ cõi âm ở Hà Nội như phố Hàng Mã, Lương Văn Can,… không khí mua sắm đã dần trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn.

Năm nay, những mặt hàng quen thuộc đã cũ, thị trường ngập tràn đồ mã cao cấp như siêu xe hạng sang, biệt phủ dát vàng có đính kèm sổ đỏ, iPhone, iPad đời mới.

So với các năm, giá các mặt hàng không có nhiều biến động, các loại quần áo có giá từ 30.000-100.000 đồng/ bộ; ô tô, xe máy từ 90.000-300.000 đồng/ chiếc; điện thoại, tai nghe, sim, thẻ nạp có giá khoảng 180.000-250.000 đồng.

Đắt nhất vẫn là các biệt phủ, nhà cao tầng, dinh thự. Tùy thuộc vào kích thước, chất liệu mà giá cả sẽ khác nhau.

Một căn nhà 2 tầng, đầy đủ đồ dùng bên trong, kèm sổ đỏ có giá thấp nhất 200.000 đồng; căn biệt phủ lớn, dát vàng có sân vườn, hàng rào, ghế đá giá từ 500.000 đồng trở lên.

Hầu hết những đồ mã cao cấp đều được đặt hàng trước làm theo, nhiều gia đình cầu kỳ sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để sắm đầy đủ các đồ đạc từ nhà cửa, xe hơi, quần áo, thiết bị công nghệ cho người thân đã khuất.

Một chủ cửa hàng chia sẻ, vài năm trước việc mua sắm khá tấp nập và nhộn nhịp. Thời gian gần đây việc đốt vàng mã bị hạn chế nhiều vì người dân có phần dè dặt hơn. Có những năm bán hàng không xuể tay, làm không kịp để bán nhưng gần đây các mặt hàng bán khá chậm, người mua chủ yếu chuộng mặt hàng đơn giản, giá cả phải chăng.

Thực tế, việc đốt vàng mã là một tập tục của người Việt Nam đã có từ lâu đời, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tưởng nhớ đến người đã khuất. Tuy nhiên, ngày nay tập tục này đang bị lạm dụng và sa đà vào mê tín dị đoan. Với quan niệm “trần sao âm vậy” nhiều gia đình đã chi nhiều tiền để sắm đồ lễ. Việc này không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng tới môi trường, mất đi ý nghĩa tốt đẹp trong những dịp nghỉ Lễ, Tết.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN