Răng hàm sâu có nên nhổ không -Chuyên gia Nha khoa Kim tư vấn

0
1426

Thưa bác sỹ! Xin bác sỹ tư vấn giúp cháu răng hàm sâu có nên nhổ không ạ? Răng của bị sâu đen và ăn vỡ khá lớn, thỉnh thoảng ăn nhai bị đau nhức, rất khó chịu. Cháu muốn nhổ răng hàm những không biết có sao không. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Nam Anh).

TRẢ LỜI:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nam Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hàm sâu có nên nhổ” của bạn, Nha khoa Kim chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Sâu răng là bệnh lý khá phổ biến và thường không được chú ý để điều trị ngay khi khi mới chớm sâu. Chỉ tới khi gặp các vấn đề như đau nhức, ăn uống khó khăn, khiến mệt mỏi, khó chịu, người bệnh mới tìm cách chữa trị.

Răng hàm sâu có nên nhổ không, phải xử lý thế nào 13Nhiều người đắn đo việc răng hàm sâu có nên nhổ hay không

1. Răng hàm sâu có nên nhổ không?

Trường hợp của bạn, tình trạng sâu răng hàm khá nặng vì mô răng đã bị phá hủy, vỡ nhiều, khiến ăn nhai khó khăn và đau nhức tái phát. Tuy nhiên, sâu răng không phải là không điều trị được, đó đó răng hàm sâu có nên nhổ không còn tùy thuộc tình trạng răng miệng cụ thể.

Nhưng phải nhắc lưu ý trước tới bạn răng, việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ăn nhai, đặc biệt, răng nhổ bỏ là răng hàm. Về lâu dài, mất răng sẽ gây tụt nướu, tiêu xương, các răng khác có xu hướng xô lệch về vị trí mất răng, chưa kể tới việc bạn sẽ phải mất thêm chi phí trồng răng giả để phục hồi ăn nhai và tránh những hệ lụy xấu do mất răng gây ra.

Do đó, răng hàm sâu có nên nhổ hay không cần phải được cân nhắc và chỉ định cụ thể từ bác sỹ. Nếu sâu răng nặng nhưng vẫn có thể áp dụng các phương pháp điều trị giúp bảo tồn răng, khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng và phục hình lại răng hàm để duy trì khả năng ăn nhai lâu dài cho răng.

Tuy nhiên, nếu sâu răng quá nặng, viêm nhiễm lan tới tủy, gây áp xe chân răng, mô răng phá hủy quá nhiều không thể phục hình lại, hoặc các biện pháp điều trị không có hiệu quả, khi đó, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng hàm sâu. Vì nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng, nếu cố giữ lại răng, viêm nhiễm lây lan sang các các răng khác, rất khó lường trước được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm: vì sao phải hàn răng 

2. Răng hàm sâu có nên nhổ hay điều trị thế nào?

Trong tất cả các trường hợp sâu răng, cần phát hiện và tiến hành điều trị sâu răng sớm. Do đó, bạn nên tới cơ sở nha khoa càng sớm càng tốt để thăm khám và điều trị sâu răng. Càng chần chừ trong việc điều trị, sâu răng nặng không chỉ khiến bạn đau nhức mà còn gặp khó khăn và tốn kém chi phí điều trị, thậm chí phải nhổ bỏ răng.

Bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang để biết mức độ sâu răng viêm nhiễm đã lan tới tủy chưa và xác định mức độ vỡ mẻ của mô răng. Nếu sâu răng vẫn có thể bảo tồn được răng, bác sỹ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu để loại bỏ vi khuẩn, điều trị tủy nếu viêm tủy. Để phục hình cho răng, đảm bảo ăn nhai và bảo vệ răng chắc khỏe, ngăn không cho vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, bác sỹ sẽ tiến hành hàn trám răng hoặc bọc răng sứ.

Răng hàm sâu có nên nhổ hay không sẽ được bác sỹ chỉ định khi sâu răng quá nặng và không thể phục hồi được nữa. Khi đó, tùy vào tình trạng sức khỏe, bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp nhổ răng sâu phù hợp nhất để đảm bảo an toàn.

Răng hàm sâu có nên nhổ không, phải xử lý thế nào 11Răng sâu có thể điều trị được và có thể hàn trám hoặc bọc răng sứ để bảo vệ răng

Hiện nay, tại Nha Khoa đang áp dụng phương pháp nhổ răng không đau bằng máy nhổ răng siêu âm công nghệ mới. Răng sẽ được làm lung lay dưới tác dụng của sóng siêu âm, không phải cạy bẩy nướu như cách nhổ răng truyền thống. Nhờ đó, việc nhổ răng diễn ra nhanh chóng, hạn chế chảy máu, không đau nhức và rất an toàn. Bạn có thể áp dụng phương pháp nhổ răng mới này trong trường hợp buộc phải nhổ răng hàm.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp giải đáp phần nào băn khoăn của bạn về răng hàm sâu có nên nhổ không. Mọi thắc mắc, bạn hãy liên hệ tới sô 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp nhé.

Xem thêm: răng thưa phải làm sao

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN