Phiền toái đến từ những chiếc răng “khôn” mà không khôn

0
880

Răng khôn hay còn được biết đến là chiếc răng hàm số 8, tuy nhiên đây là lại chiếc răng gây ra không ít phiền toái bởi những tư thế mọc khác thường của mình.

Răng khôn mà “ chẳng khôn”

Răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm khi bạn đã hoàn toàn trường thành nên răng thường xu hướng mọc lệch, mọc chéo, thậm chí là vuông góc với răng hàm số 7 gây đau nhức và nhiều phiền toái khác.

Răng khôn là răng mọc ở độ tuổi từ 18 – 25 nhưng thời gian mọc răng của mỗi người đều khác nhau phụ thuộc vào khoảng cách giữa răng số 7 và cạnh trong cùng của xương hàm.

Phiền toái đến từ những chiếc răng “khôn” mà không khôn1Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch hoặc mọc ngầm

Trong trường hợp còn đủ chỗ răng khôn sẽ mọc thẳng lên như các răng thông thường nhưng trong trường hợp không còn đủ chỗ răng khôn sẽ mọc chéo và mọc ngầm. Thỉnh thưởng những chiếc răng này lại sưng tấy và gây ê nhức.

Những trường hợp răng mọc ngầm, đâm chéo có thể gây áp xe, biến chứng có thể gây viêm nhiễm, gây tiêu xương răng số 7, nang quanh chân răng. Trường hợp nặng nhất có thể gây u men phá hủy toàn bộ xương hàm dưới.

Vậy có nên nhổ răng khôn không?

Nhổ hay không nhổ răng khôn là vấn đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn về răng miệng trên thế giới . Tuy nhiên theo tổ chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ thì 80%  răng số 8 cần nhổ bỏ để không gây biến chứng cho sức khỏe răng miệng.

Phiền toái đến từ những chiếc răng “khôn” mà không khôn2Răng khôn nên nhổ bỏ để tránh gây biến chứng

Là răng mọc trong cùng trên hàm nên  với những trường hợp răng số 8 mọc thẳng chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách có thể bảo tồn răng mà không cần nhổ bỏ. Ngược lại với những trường hợp răng số 8 mọc lệch hoặc mọc ngầm cần được khám và nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Theo bác sĩ Trần Phương Bình, Khoa phẫu thuật răng hàm mặt Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba. Nếu răng  số  8 không được nhổ bỏ sẽ sống chung với chiếc răng đó 6 tháng đến 1 năm, trong trường hợp sau khi kiểm tra phim chụp mới so với phim trước đó, nếu răng 8  gây tiêu xương và xô lệch khớp cắn cần nhổ bỏ để bảo vệ răng tốt nhất.

Nỗi lo khi nhổ răng số 8

Nhiều bệnh nhân quyết định nhổ răng số 8 chủ yếu là người trẻ. Tuy nhiên nhiều người không khỏi lo lắng về một số vấn đề sau khi nhổ răng  thường bị đau, sưng nề, tê môi.

Trước kia có những trường hợp bệnh nhân bị tràn khí do không có hệ thống trang thiết bi hiện đại, một số trường hợp bệnh nhân sau khi nhổ răng cần nhập viện để điều trị bệnh lý.

Phiền toái đến từ những chiếc răng “khôn” mà không khôn3Khi mọc răng khôn cần khám nha sĩ để đảm bảo an toàn

Theo các chuyên gia sau khi nhổ răng tình trạng răng bị chảy máu là không thể tránh khỏi, chỉ cần nhét bông vào chiếc răng đã nhổ và thay bông thường xuyên tình trạng này sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Bên cạnh đó việc chăm sóc răng sau khi nhổ cũng vô cùng quan trọng, không chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách mà cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc theo đơn để răng nhanh lành hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế rủi ro do mọc răng khôn, bệnh nhân cần đến thăm khám bác sĩ để sớm được tư vấn cũng như nhổ răng khôn sớm để tránh viên chứng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN