Những thực phẩm bạn nên ăn và không lên ăn khi niềng răng?

0
1201

Chào bác sĩ! Tôi có một thắc mắc rất muốn được các bác sĩ giải đáp giúp đó là nên ăn uống sau khi niềng răng như thế nào? Hiện tại tôi mới niềng răng được 2 ngày và đang ăn cháo. ( Cẩm Nhung – Khánh Hòa)

 Trả lời

Chào bác sĩ! Tôi có một thắc mắc rất muốn được các bác sĩ giải đáp giúp đó là nên ăn uống sau khi niềng răng như thế nào? Hiện tại tôi mới niềng răng được 2 ngày và đang ăn cháo. ( Cẩm Nhung – Khánh Hòa)

Thân chào bạn Cẩm Nhung,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc của mình đến Nha khoa Kim. Với câu hỏi của bạn về việc là nên ăn uống sau khi niềng răng như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

1. Những thực phẩm nên ăn khi niềng răng?

Ăn uống sau khi niềng răng ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của ca điều trị. Nếu bạn ăn uống và giữ gìn đúng cách thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, đẩy nhanh tiến độ, đồng thời hạn chế thấp nhất những tổn thương đáng tiếc cho sức khỏe răng hàm mặt.

Những thực phẩm bạn nên ăn và không lên ăn khi niềng răng?

Chính vì vậy, việc bạn quan tâm đến vấn đề ăn uống sau khi niềng răng như thế nào là rất đáng hoan nghênh.

Sau khi niềng răng, tốt nhất bạn nên ăn những món ăn mềm như cháo, cơm nhão, súp, đồ luộc, thịt nấu kỹ… Chúng không làm tổn thương đến răng miệng và ít khiến khí cụ bị biến dạng, lệch hay đứt gãy. Hơn nữa, còn ngăn cản răng phải làm việc quá nhiều và mắc cài chịu tác động mạnh của lực nhai.

Bên cạnh đó, cũng cần ưu tiên các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn mức bình thường, bởi việc đeo khí cụ, nhất là mắc cài sẽ khiến quá trình ăn uống ban đầu của bạn khá khó khăn.

Xem thêm: trám răng thẩm mỹ bằng composite

2. Những thực phẩm cần kiêng khi niềng răng?

Trong suốt thời gian niềng răng, đặc biệt là lúc mới thực hiện bạn nên hạn chế những loại thức ăn cứng, dẻo và quá dai. Sở dĩ cần như vậy là vì các loại thực phẩm này đòi hỏi bạn phải dùng đến lực nhiều và mạnh khi ăn nhai, điều này dẫn đến răng bị co kéo qua lại vượt mức cho phép, làm mắc cài dễ bị bung tuột.

Ngoài ra, bạn hãy tránh dùng trà, café, đường, nước ngọt, kẹo cao su…, nhằm bảo vệ răng tối đa, giúp răng không bị chuyển màu, sâu răng hay viêm nướu và hạn chế hư hỏng khí cụ.

Trên đây là những lưu ý về ăn uống sau khi niềng răng, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Trường hợp còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể tiếp tục gửi thư hoặc đến trực tiếp Nha khoa Kim theo địa chỉ sau để các bác sĩ tư vấn kỹ hơn.

Xem thêm: Cách làm khít răng cửa thưa hiệu quả nhất

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN