Những điều bạn cần phải biết về tầm soát ung thư dạ dày

0
453

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp kiểm tra sức khỏe thực sự là rất cần thiết.Phương pháp này giúp cho việc điều trị thuận lợi và tỉ lệ chữa trị thành công cao hơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm soát ung thư dạ dày?

1. Ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư cực kì nguy hiểm xuất phát từ các tế bào lót lòng dạ dày. Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa. Thức ăn từ miệng qua thực quản sau đó sẽ đến dạ dày, rồi từ dạ dày sẽ co thắt đẩy thức ăn vào tá tràng.

Những điều bạn cần phải biết về tầm soát ung thư dạ dày

Dạ dày có chức năng hỗ trợ việc phân giải và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Ung thư dạ dày là một trong năm loại ung thư có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất ở Việt Nam.

Xem thêm: xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

2. Những ai cần phải tầm soát ung thư dạ dày?

– Những người trên 40

– Nhiễm Helicobacter pylori: Đây là một loại vi khuẩn, vi trùng phổ biến khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, có thể dẫn tới thay đổi tiền ung thư và ung thư

– Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều bia rượu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Tiền sử gia đình mắc các bệnh: Ung thư dạ dày, Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC), Hội chứng Li-Fraumeni

– Một số biểu hiện: Thiếu máu ác tính, viêm dạ dày mãn tính và có polyp ruột, bệnh Menetrier, nhiễm virus Epstein-Barr, bị trào ngược axit hay khó tiêu mạn tính, đau bụng, ợ nóng…

Xem thêm: tầm soát ung thư đại trực tràng

3. Các phương pháp tầm soát ung thư dạ dày?

Chụp X-quang: Là phương pháp thường dùng để xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân sẽ được uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó bác sĩ có thể phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Đây là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, mục đích chính là để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các khu vực xung quanh cũng như đánh giá tình hình ung thư di căn: hạch, gan, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch…

Sinh thiết : Sinh thiết là phương pháp dùng dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào khu vực dạ dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết dùng để chẩn đoán ở mức độ tế bào, có thể xác định khối u đó là u lành hay u ác.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN