Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

0
604

Giảm mức đóng BHXH bắt buộc, đổi bằng lái xe trước khi hết hạn sử dụng, tăng phí khám chữa bệnh,… là những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/06/2017

1. Giảm mức đóng BHXH bắt buộc

Có hiệu lực từ ngày 01/6, nghị định 44/2017 của Chính phủ quy định giảm mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BNN).

Cụ thể:

– Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động (NLĐ)

– Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên lương cơ sở đối với NLĐ quy định tại điểm e khoản 1 điều 2 Luật BHXH năm 2014 gồm: hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân,…

2. Tăng mức phí khám chữa bệnh

Có hiệu lực từ ngày 01/6, theo Thông tư số 02/2017 của Bộ Y Tế, Bộ này sẽ áp dụng khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới đối với bệnh nhân không có BHYT trong các cơ sở của nhà nước.

Cụ thể:

– Tùy vào nơi khám bệnh, mức giá được quy định từ 29.000 đồng đối với trạm y tế xã, bệnh viện hạng IV, các bệnh viện chưa được phân hạng, các phòng khám đa khoa khu vực và 39.000 đồng đối với bệnh viện hạng đặc biệt.

– Mức giá ngày giường bệnh từ 54.000 – 362.800 đồng.

– Ngoài ra, một số thủ thuật, xét nghiệm cũng được điều chỉnh tăng giá từ 20 – 30%.

3. Đưa thông tin trẻ em lên mạng phải được sự đồng ý của các em

Có hiệu lực từ 01/6, Luật Trẻ em nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ, không cung cấp hoặc che giấu thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực….

Các tổ chức, cơ quan, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm dịch vụ trên môi trường mạng phải có các biện pháp đảm bảo an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em, cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em phải có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ tự biết bảo vệ mình trước khi tham gia môi trường mạng.

4. Đổi bằng lái xe trước khi hết hạn sử dụng

Có hiệu lực từ ngày 01/6, theo Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ có một số điểm thay đổi.

Cụ thể:

– Việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

– Người có GPLX có thời hạn đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng.

– Người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN