Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết

0
684

Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ em. Khi bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Vì thế, cha mẹ cần phải lưu tâm đến những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-suy-dinh-duong.html để có biện pháp khắc phục và có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho con.

Suy dinh dưỡng là gì?

Trước khi muốn biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thì các bậc cha mẹ cũng nên có những kiến thức cơ bản về tình trạng này. Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các dưỡng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở trẻ em khi còn trong bao thai cho đến người trưởng thành. Suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 1

Suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng đầu tiên đó là gầy ốm. Mặc dù trẻ vẫn chơi, vẫn ăn đầy đủ nhưng cân nặng không tăng mà còn có dấu hiệu sụt cân.

Trẻ bị suy dinh dưỡng đa phần có vóc dáng và cơ thể nhỏ bé hơn nhiều so với trẻ cùng tuổi. Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng thường ăn uống kém, hấp thụ kém và dễ mắc bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 2

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thường gặp đó là biếng ăn, lười ăn

Xem thêm trẻ suy dinh dưỡng nặng tại đây: https://pacifichealthcare.vn/suy-dinh-duong-o-tre-em.html

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng còn biểu hiện ra bên ngoài như rụng tóc, sạm da, suy giảm mô cơ…

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng có thể cho biết mức độ suy dinh dưỡng của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng sớm sẽ khiến cho da trẻ hết hồng hào, lớp mỡ dưới da giảm, bắp thịt nhão và teo dần làm cho hoạt động vận động của trẻ kém dần. Không chỉ sụt cân mà thấp còi cũng là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Nguyên nhân bé bị suy dinh dưỡng

Ngoài việc quan tâm đến những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ cũng nên chú ý đến nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

+ Bé sinh ra đã nhẹ cân, sinh non: Đối với trường hợp này, việc phát triển cân nặng của bé theo từng tháng tuổi sẽ rất khó, vì thế, với trẻ sinh ra nhẹ cân, cha mẹ cần theo dõi sát sao cân nặng của con để bổ sung dưỡng chất phù hợp nhất.

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết 3

Trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Xem thêm: Trẻ thấp bé nhẹ cân

+ Bé bị suy dinh dưỡng do nuôi sai phương pháp: Khi không được nuôi dạy đúng cách, đúng phương pháp, không được bổ sung dưỡng chất đều đặn cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

+ Trẻ bị suy dinh dưỡng do nhiễm khuẩn: Khi bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thì khả năng bé bị suy dinh dưỡng cũng rất cao

Trên đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần lưu ý để biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay không. Khi thấy con có dấu hiệu suy dinh dưỡng thì cha mẹ cần đưa con đến đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị cụ thể.

 

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN