6 nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

0
323

Thoái hóa cột sống thắt lưng thường mang đến cho người bệnh những con đau nhức khó chịu, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày. Vì thế cho nên bạn cần có biện pháp ngăn chặn sớm để tránh các biến chứng của bệnh lý này tiếp diễn.

Chia sẻ các nguyên nhân của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Theo y khóa thì cột sống của con người có tổng cộng 33 đến 34 các đốt sống liên kết với nhau. Trong đó ở vùng đốt sống thắt lưng (5 đốt sống từ đốt L1 – L5) là nơi chịu nhiều áp lực từ trọng lượng của cơ thể nhất. Do đó các đốt sống này thường có tỷ lệ thoái hóa nhanh hơn tại các vị trí khác trên cơ thể.

Một số nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng thường thấy là:

Vấn đề về cân nặng cơ thể: Đối với những người có trọng lượng cơ thể lớn dẫn đến thừa cân, béo phì. Rất dễ mắc các bệnh đến thoái hóa cột sống thắt lưng bởi trọng lượng cơ thể của bạn lúc này đều do cột sống thắt lưng đảm nhiệm.

Tuổi tác: Chắc hẳn ai cũng biết hệ thống xương khớp chúng ta theo thời gian sẽ dần thoái hóa, tuy nhiên ở mỗi người quá trình này lại diễn ra lại khác nhau. Có người diễn ra nhanh nhưng lại có người bị thoái hóa chậm hơn, nguyên nhân này phụ thuộc nhiều vào lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập thể thao và sinh hoạt hàng ngày.

Do tính chất công việc hàng ngày: Theo nhận đính của các chuyên gia thì tốc độ thoái hóa cột sống thắt lưng thường diễn ra nhanh hơn ở những người lớn tuổi, người lao động nặng nhọc, thường xuyên mang vác vật nặng, ngồi làm việc ít vận động,….

Thoái hóa cột sống thắt lưng
Tuổi tác chính là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa cột sống thắt lưng.

Giới tính cũng là một phần ảnh hưởng: Tỷ lệ thoái hóa cột sống thắt lưng ở nữ và nam không giống nhau, bởi vị ở nữ giới thường bị thoái hóa khi cơ thể thiếu chất, ít vận động, sinh nở,… Trong khi nam giới gặp tình trạng thoái hóa chiếm tỷ lệ thấp hơn chủ yếu do tính chất công việc, tại nạn, bia rượu,..

Chế độ ăn uống: Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của bạn không cũng cấp đủ chất dinh dưỡng (thiếu canxi, magie, kali, vitamin D,…) có thể làm cho xương khớp, cột sống thắt lưng bị thoái hóa nhanh và thiếu vững chắc.

Một số nguyên nhân khác: Thoái hóa cột sống thắt lưng còn có thể xảy ra do di truyền trong gia đình. Nếu cha mẹ bạn mắc một số bệnh mãn tính (tiểu đường, bệnh Gout, loãng xương,…), chấn thương, sai tư thế vận động, dị tật bẩm sinh,…thì tỷ lệ bạn mắc các bệnh lý này cũng cao hơn.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân thoái hóa cột sông thắt lưng mà bạn có thể tham khảo qua để biết được mà phòng tránh. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào mọi người cần đến ngay các trung tâm y tế hoặc phòng khám uy tín để điều trị ngay nhé.

Xem thêm: http://lamdeponline.net/thoai-hoa-dot-song-co-kham-o-dau-tot.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN