Nâng ngực khi mang thai, cô gái trẻ 22 tuổi tử vong do biến chứng

0
888

Sau khi đặt túi ngực 2 tuần, thai phụ nhận thấy những dấu hiệu bất thường như khó thở, nổi mẩn đỏ, đồng thời bị chảy dịch ngực khi thay bằng. Dù được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng do tình trạng quá nặng, thai phụ đã tử vong.

Thai phụ là S.B.T (22 tuổi, quê Cà Mau, trú tại huyện Hóc Môn, TPHCM). Sau khi đặt túi ngực tại bệnh viện đa khoa trên địa bàn TP HCM, nữ bệnh nhân bất ngờ gặp phải biến chứng và tử vong sau đó. Điều đáng nói là khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật khi đang mang thai ở tuần thứ 17.

Khai thác hồ sơ bệnh án khi vào viện BV Nhân dân 115 (TPHCM), trước lúc nhập viện 2 tuần, S.B.T đến đặt túi ngực dạng gel tại BV Đa khoa V.H. Bệnh nhân sau đó được kê toa thuốc gồm thuốc giảm đau, kháng sinh (10 ngày uống) và cho về nhà.

Đến ngày cắt chỉ thay băng, nơi túi ngực của chị T bất ngờ chảy dịch. Bệnh nhân tiếp tục uống thêm 1 viên kháng sinh. Tuy nhiên, nửa tiếng sau xuất hiện thêm chứng khó thở, mệt mỏi và nổi mẩn đỏ.

Đến một phòng khám gần nhà thăm khám nhưng không cải thiện được tình hình nên mới được người nhà đưa đến BV huyện Hóc Môn nhưng tiếp tục phải đưa lên BV tuyến cao hơn bởi đã ở tình trạng sốc nhiễm trùng.

Tại BV Nhân dân 115, bệnh nhân đã bị suy hô hấp diễn biến nhanh, sốt cao, tràn dịch đa màng, tụt huyết áp, suy đa tạng, Lupus ban đỏ hệ thống – sốc nhiễm trùng.

Khi nhập viên, thai phụ trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng
Khi nhập viên, thai phụ trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng

Sau khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân, êkip điều trị đã tiến hành hội chẩn nhiều lần, đồng thời mời các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của các BV đầu ngành khác đến hội chẩn liên viện.

18 ngày sau khi thực hiện thủ thuật nâng túi ngực, bệnh nhân S.B.T bị hội chứng suy hô hấp cấp kèm những tình trạng lúc đầu diễn tiến nặng dần, dẫn đến ngưng tuần hoàn hô hấp, hôn mê sâu. Bệnh nhân cũng bị sảy thai khi thai nhi trong bụng đang ở tuần thứ 17. 4 – 5 ngày sau, người nhà bệnh nhân đã xin về lo hậu sự.

Trước khi tiến hành phẫu thuật đặt túi nâng ngực
Trước khi tiến hành phẫu thuật đặt túi nâng ngực
Ảnh chụp sau khi đã đặt túi nâng ngực
Ảnh chụp sau khi đã đặt túi nâng ngực

Theo lãnh đạo của BV Nhân dân 115, mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức, cho bệnh nhân thở máy, kháng sinh, bù dịch, vận mạch, lọc máu liên tục nhưng bệnh tiến triển nhanh nên không thể cứu chữa.

Được biết, người phẫu thuật đặt túi ngực dạng gel cho thai phụ S.B.T tại BV Đa khoa V.H là BS L.T.H, hiện đang công tác tại Bv Răng hàm mặt TPHCM. BS H. phẫu thuật cho chị T theo một hợp đồng ký vào tháng 1/2017 và đã có xin phép lãnh đạo BV. Tuy nhiên trả lời từ phía BV diễn ra cuộc phẫu thuật, trước khi tiến hành nâng ngực, bệnh nhân không thông báo mình đã có thai cho BS phẫu thuật biết.

Theo một giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), việc đặt túi ngực trên thai phụ là không thể chấp nhận được dù bệnh nhân không nói thì bản thân BS khi thăm khám phải hỏi kỹ càng để kiểm soát các bệnh lý bệnh nhân từng mắc phải.

Mẹ (bên trái) và thai phụ S.B.T (bên phải)
Mẹ (bên trái) và thai phụ S.B.T (bên phải)

Khi biết có thai thì phải từ chối phẫu thuật làm đẹp, bởi khi tiến hành gây tê, gây mê sẽ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe thai phụ. Đối tượng thai phụ chống chỉ định cho phẫu thuật đặt túi ngực bởi phụ nữ mang thai thay đổi về nội tiết tố và nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN