Mách bạn cách cầm máu khi nhổ răng hiệu quả và an toàn

0
1014

Chảy máu sau khi nhổ răng là hiện tượng bình thường. Để giúp bạn cầm máu hiệu quả, dưới đây là cách cầm máu khi nhổ răng an toàn mà bạn nên tham khảo để giúp nhanh chóng chấm dứt tình trạng máu chảy, vết nhổ răng mau lành.

1. Cách cầm máu khi nhổ răng hiệu quả

Nhổ răng là biện pháp dùng lực để lấy răng ra. Sau khi nhổ răng, các tổ chức quanh răng bị tổn thương, mao mạch bị đứt gây chảy máu tại vị trí nhổ răng. Nếu thực hiện cách cầm máu khi nhổ răng đúng sẽ tránh được tình trạng mất máu, viêm nhiễm vết nhổ răng.

Dưới đây là cách cầm máu khi nhổ răng mà bạn nên biết để thực hiện:

– Ngay sau khi nhổ răng, bạn súc miệng nhẹ bằng nước muối để sát trùng vết thương. Cắn một miếng bông gòn y tế tại vị trí nhổ răng khoảng 15 – 30 phút để giúp cầm máu.

– Dùng đá lạnh để chườm bên ngoài má, chỗ vị tri nhổ răng để giúp đông máu và giảm sưng đau.

Mách bạn cách cầm máu khi nhổ răng hiệu quả và an toàn

Mách bạn cách cầm máu khi nhổ răng hiệu quả và an toàn

– Trong thời gian cầm máu khi nhổ răng, bạn không nên súc miệng, khạc nhổ hoặc thăm chọc kiểm tra, tránh làm viêm nhiễm vết nhổ răng hoặc khiến chảy máu nhiều hơn.

– Cách cầm máu khi nhổ răng tại nhà không khác nhiều so với việc cầm máu tại phòng nha. Tuy nhiên, để nhổ răng an toàn, tránh các biến chứng do chảy máu quá nhiều, bạn nên tìm tới nha khoa để thăm khám và được chỉ định cụ thể.

Xem thêm: Niềng răng nha khoa kim

2. Một vài lưu ý cầm máu khi nhổ răng

Với các trường hợp nhổ răng thông thường, cách cầm máu khi nhổ răng có thể thực hiện ngay tại nhà. Việc cắn gạc cầm máu chỉ trong khoảng 15-30 phút là máu sẽ đông, tình trạng chảy máu sẽ thuyên giảm và hết.

Tuy nhiên, với một số trường hợp nhổ răng khó, bạn cần cân nhắc việc tự nhổ răng tại nhà để tránh việc khó cầm máu khi nhổ răng. Nhiều trường hợp biến chứng do không cầm được máu, chảy máu ồ ạt… gây nguy hiểm và khó xử lý.

Do đó, có một vài thông tin bạn cần lưu ý cầm máu khi nhổ răng sau:

– Nên tới nha khoa để nhổ răng. Bác sỹ sẽ thăm khám, chụp X-quang để chỉ định phương pháp nhổ răng an toàn, tránh gây tổn thương tới nướu hoặc làm vỡ mạch máu, gây chảy máu ồ ạt.

Xem thêm: Nhổ răng khôn nha khoa kim 

– Trường hợp nhổ răng bị chảy máu nhiều, các cách cầm máu khi nhổ răng không có hiệu quả, bạn cần tới ngay cơ sở nha khoa để cấp cứu và được bác sỹ tiến hành khắc phục kịp thời.

+ Nhổ răng xong bị chảy máu quá nhiều, không cầm được máu nếu do rách phần mềm, hoặc vỡ xương ổ răng, bác sỹ làm sạch vết nhổ răng, khâu lại vết thương và cắn gạc chờ cầm máu trong khoảng 1-2 tiếng.

+ Trường hợp bị sót tổ viêm khi nhổ răng sâu, răng viêm tủy, sẽ cần phải nạo sạch, cắn gạc tẩm oxy già để sát trùng và cầm máu.

+ Cách cầm máu khi nhổ răng bị đứt mạch máu, bác sỹ sẽ tiến hành tiểu phẫu thắt mạch máu. Sau đó vết nhổ răng sẽ được khâu lại. Bạn sẽ cắn gạc để cầm máu, chờ máu đông.

– Để tránh việc chảy máu quá nhiều, các cách cầm máu khi nhổ răng đạt được hiệu quả, bạn nên cân nhắc thời điểm nhổ răng. Đặc biệt, với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, có thai, bệnh nhân khó đông bau, giả tiểu cầu, thiếu vitamin C nên cân nhắc không nên nhổ răng. Nếu buộc phải nhổ răng cần có sự chỉ định từ bác sỹ để tránh gây nguy hiểm cho tính mạng.

Để cách cầm máu khi nhổ răng mang lại hiệu quả, bạn cũng nên áp dụng một chế độ nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và ăn uống hợp lý. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới số 1900.6899 để được tư vấn tận tình nhé.

xem thêm: Bọc răng sứ Nha khoa kim

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN