HOT: Cung cấp sai thông tin trên Facebook có thể bị phạt 10 triệu đồng

0
695

Sẽ không lâu nữa, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng sẽ có hiệu lực. Theo đó, thông tin về việc cung cấp các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt nặng.

Kể từ năm 2018, Chính phủ sẽ tiến hành siết chặt các quy định về quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bưu chính viễn thông. Đây là lý do ra đời dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin mạng, an toàn thông tin mạng. Dự kiến này có hiệu lực vào năm 2018, thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP và Điều 2 Nghị định 49/2017/NĐ-CP.

Dự thảo quy định chi tiết về các mức xử phạt vi phạm hành chính trong công nghệ thông tin, cụ thể hơn, nghị định này quy định chi tiết về việc đăng ký thông tin cá nhân chính xác khi sử dụng mạng xã hội.

Nếu cung cấp thông tin sai sự thật trên Facebook có thể bị phạt lên tới 10 triệu đồng
Nếu cung cấp thông tin sai sự thật trên Facebook có thể bị phạt lên tới 10 triệu đồng

Những hành vi sử dụng mạng xã hội vào mục đích đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt hoặc gây ảnh hưởng, xúc phạm đến danh dự cá nhân, tổ chức cũng sẽ bị pháp luật xử lý.

Các mức cụ thể:

– Phạt từ 2 – 5 triệu đồng với các hành vi: Cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng mạng xã hội để:

+ Cung cấp nội dung sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân

+ Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước

+ Cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia

+ Cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm

+ Cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xác hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Phạt từ 10 – 20 triệu đồng với hành vi: Sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tạo tài khoản trên mạng xã hội

Sử dụng thông tin của người khác để sử dụng trên MXH bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng
Sử dụng thông tin của người khác để sử dụng trên MXH bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng

Phạt từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi: người vi phạm cố ý truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức khác.

Như vậy, nếu không cẩn thận khi đăng ký thông tin cá nhân trên facebook, như không khai tên thật, ngày tháng năm sinh,… bạn có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Nếu bạn lấy nguyên thông tin cá nhân người khác để tạo tài khoản, số tiền phạt có thể lên tới 20 triệu đồng.

Nếu còn sử dụng những tên cá nhân không phải tên thật, bạn có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Nếu còn sử dụng những tên cá nhân không phải tên thật, bạn có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vào tài khoản người khác của các nhân khác một cách trái phép bị coi là rất nặng trong dự thảo Nghị định mới, số tiền phạt có thể lên đến 50 triệu đồng. Như thế, những kẻ hacker chuyên lấy trộm tài khoản, đời sống riêng tư, những cô vợ có thói quen “đột nhập” facebook của chồng mình sẽ bị phải chột dạ.

Xem trộm hoặc đăng nhập vào tài khoản cá nhân trái phép của người khác có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Xem trộm hoặc đăng nhập vào tài khoản cá nhân trái phép của người khác có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Khi Nghị định mới được phê duyệt và triển khai, có thể dự báo trước về những tác động vô cùng mạnh mẽ của nghị định này đối với thói quen sử dụng mạng xã hội của người Việt Nam. Đặc biệt khi mạng xã hội ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều biến tướng theo chiều hướng xấu.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN