Giờ trứng gà cũng có Chứng minh thư như người, bạn biết không

0
940

Khi bước chân vào bất cứ siêu thị nào tại những quốc gia thuộc liên minh châu Âu và mua trứng gà, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng biết được “cha mẹ, họ hàng, quê quán, thông tin” của từng quả trứng.

Là những quốc gia nổi tiếng với ăn bánh mỳ và trứng, mỗi năm người Anh ăn hết 10,5 tỷ quả trứng gà, tương đương với 179 quả trứng cho mỗi người.

Tuy nhiên điều này chưa bất ngờ bằng thông tin, dù quả trứng mua ngoài chợ hay các hình thức phân phối khác đều có lai lịch rõ ràng, không có “Tiền án tiền sự”.

Tất cả những quả trứng được phân phối tại EU đều phải được đóng dấu với những thông tin bắt buộc từ phương pháp nuôi gà, quốc tịch, vùng nuôi, trang trại gà đẻ.

Cùng khám phá ngay trên “Chứng minh thư” của trứng gà giúp người tiêu dùng xác định được nguồn gốc xuất xứ của chúng ra sao nhé.

Số đầu tiên

Thay cho phần “thông tin về cha mẹ” của trứng, nghĩa là trứng sẽ được đánh từ số 0 đến 3. Với mỗi số tương ứng với một phương pháp nuôi gà khác nhau.

+ 0: phương pháp nuôi hữu cơ

+ 1: Gà thả rông, không nuôi nhốt

+ 2:Gà nuôi tại chuồng trại nông nghiệp hoặc nuôi trong chuồng tại nhà

+ 3: Gà nuôi trong chuồng công nghiệp

Giá của trứng cũng sẽ thay đổi theo thứ tự từ trên xuống dưới (từ 0 -> 3) bởi gà được nuôi bằng phương pháp hữu cơ có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với gà nuôi công nghiệp.

Hai chữ tiếp theo

Biểu thị cho phần quốc tịch của trứng gà, quy định bằng hệ thống mã hóa quốc gia theo tiêu chuẩn ISO. Ví dụ:

+ DE: Đức

+ AT: Áo

+ NL: Hà Lan

+ FR: Pháp

+ CY: Đảo Síp

Những con số còn lại

Cho người tiêu dùng biết “địa chỉ khai sinh” của trứng gà, được đẻ tại trang trại, chuồng và vùng nào.

Tất cả những thông tin được mã hóa cụ thể từ vỏ trứng, các cơ quan kiểm tra có thể dễ dàng xử lý các trang trại gà sản xuất trứng gà kém chất lượng, là cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tất cả các quả trứng đều phải được đóng dấu lần lượt, không được sử dụng máy đóng dấu hàng loạt hay đóng dấu vào hộp carton để tăng khả năng truy xuất nguồn gốc trong trường hợp trứng gà xảy ra vấn đề với sức khỏe con người.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN