Chụp CT là gì -Chuyên gia phòng khám đa khoa Pacific giải đáp

0
407

Chụp CT là một trong những phương pháp giúp bạn xác định những căn bệnh mà mắt thường không thể phát hiện.Đây là thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Vậy chụp CT là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về chụp CT.

1. Chụp CT là gì?

Chụp CT (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.

2. Chụp CT dùng cho những trường hợp nào?

So với phương pháp chụp X-quang và MRI (chụp cộng hưởng từ) thì CT được đánh giá cao vì những ưu điểm nổi bật:

+ Giúp khảo sát bộ phận bất kì một cách bao quát và rõ nét hơn so với chụp X – quang.

+ Cung cấp hình ảnh chẩn đoán chính xác, nhanh chóng trong các trường hợp bệnh nặng, cấp cứu.

Chụp CT là gì -Chuyên gia phòng khám đa khoa Pacific giải đáp

Chụp CT là gì -Chuyên gia phòng khám đa khoa Pacific giải đáp

+ Dễ thực hiện cho nhiều đối tượng khác nhau, ít bị ảnh hưởng của bệnh nhân trong quá trình chụp: trẻ em, người già, bệnh nhân không thể nằm yên, người mắc hội chứng lồng kính (không thể khảo sát bằng phương pháp MRI).

+ Kết quả chẩn đoán ít bị ảnh hưởng bởi kim loại trong cơ thể như: máy tạo nhịp tim, đoạn mạch nhân tạo. (So với phương pháp chụp MRI dễ gây nhiễm từ và khiến hình ảnh không rõ nét).

Xem thêm: chụp ct cắt lớp bao nhiêu tiền Bảng giá mới nhất 2018

3. Những rủi ro khi chụp CT bạn cần phải quan tâm

+ Phơi nhiễm phóng xạ

Khi chụp CT, người bệnh có tiếp xúc một thời gian ngắn với bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ trong chụp CT là lớn hơn so với chụp X quang vì chụp CT tập hợp các thông tin chi tiết hơn.

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chụp CT có thể gây ra những tác hại lâu dài mặc dù một số thông tin cho biết phơi tiếp xúc với bức xạ có thể gây ung thư

+ Gây hại cho thai nhi

Những người đang mang thai cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định chụp CT. Mặc dù các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương tới thai nhi nhưng các bác sĩ thường khuyên người mẹ chuyển sang các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để tránh cho bé khỏi phơi nhiễm với bức xạ.

+ Phản ứng với vật liệu tương phản

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiêm tĩnh mạch cánh tay một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là vật liệu tương phản trước khi chụp CT.

Hầu hết các phản ứng đều rất nhẹ và chỉ gây phát ban hoặc ngứa. Trong trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Xem thêm: chụp ct có ảnh hưởng đến sức khỏe chuyên gia tư vấn 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN