Chụp CT đại tràng là gì -Chuyên gia Pacific giải đáp

0
411

Chụp CT là hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính là phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay được tất cả các bệnh viện sử dụng.Phương pháp chụp CT đại tràng sử dụng một máy quét CT để tạo nên hình ảnh chi tiết của đại trực tràng. Kỹ thuật này có thể được sử dụng thay cho nội soi đại tràng để giúp phát hiện bệnh ung thư và bất thường đường ruột khác.Vậy chụp CT đại tràng là gì?Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1.CT đại tràng là gì?

CT đại tràng là phương pháp chụp cắt lớp vi tính đại tràng qua đó giúp bác sỹ phát hiện những căn bệnh liên quan đến đâị tràng. Đây là kỹ thuật sử dụng một máy quét CT để tạo nên hình ảnh bên trong của đại tràng và trực tràng (đại tràng là phần cuối của ruột và trực tràng là đoạn giữa đại tràng và hậu môn, hai phần này hay được gọi chung là đại trực tràng).

Chụp CT đại tràng là gì -Chuyên gia Pacific giải đáp

Khi tiến hành phương pháp CT đại tràng bác sỹ sử dụng 1 ống soi đàu có gắn camera qua ngả hậu môn sau đó hình ảnh được truyền trực tiếp trên màn hình vi tính.

Chụp CT ít xâm lấn hơn so với nội soi đại tràng vì quá trình thực hiện không cần đưa ống soi vào hết đại tràng. CT đại tràng đôi khi được gọi là nội soi đại tràng ảo.

Xem thêm: chụp citi đầu bao nhiêu tiền Bảng giá mới nhất 2018

2. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp chụp CT đại tràng

Ưu điểm

+ Thời gian thực hiện nhanh chóng

+ Hình ảnh thành ruột và các cơ quan trong ổ bụng thông qua nội soi rõ nét giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn.

+ Bác sĩ có thể quan sát được thành ruột, cũng như các cơ quan trong ổ bụng

+ Không cần gây mê, sử dụng kỹ thuật ít xâm lấn

+ Bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, không lo lắng, không đau đớn, không biến chứng.

Nhược điểm:

+ Bác sĩ không thể can thiệp cắt polyp trong quá trình nội soi như phương pháp cũ

+ Bệnh nhân vẫn phải chịu ảnh hưởng của một lượng tia xạ, tuy nhiên mức độ của nó vẫn còn nằm trong giới hạn cho phép.

Xem thêm: xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày tại phòng khám đa khoa Pacific

3. Quy trình chụp CT đại tràng như thế nào?

Quy trình chuẩn bị và cách thực hiện có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Cách thức thực hiện cũng có thể thay đổi tùy theo tình trạng của bạn.

+ Bạn có thể được tiêm thuốc giảm co thắt cơ đường ruột. Bạn cũng có thể được tiêm thuốc cản quang, tùy vào lý do của việc kiểm tra.

+ Xét nghiệm bắt đầu bằng việc nằm trên bàn chụp CT, thường là nằm ngửa, nghiêng hoặc sấp. Dây đeo và gối có thể được sử dụng để giúp bạn giữ được vị trí chính xác trong quá trình chụp.

+ Một ống nhỏ sẽ được đưa vào trong trực tràng để kỹ thuật viên bắt đầu bơm hơi. Một máy bơm điện tử được sử dụng để đưa khí vào đại tràng. Khí giúp mở đại tràng càng nhiều càng tốt, làm giảm các nếp gấp hay nếp nhăn vốn có thể làm ẩn các polyp.

+ Khi bơm hơi, bạn có thể sẽ cảm thấy bụng đầy hơi hay mắc cầu, có thể bạn sẽ xì hơi. Điều này là bình thường nên bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ.

Trên đây là 1 số thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chụp CT đại tràng.Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ theo số Hotline của phòng khám đa khoa Pacific để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhất.

Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ !

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN