Chụp CT cột sống thắt lưng tại phòng khám đa khoa Pacific

0
640

Chụp cắt lớp hay thường được gọi là chụp CT là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn.Đây là một thủ thuật X quang tạo ra những hình ảnh cắt ngang của một phần nào đó trong cơ thể. Chụp CT cột sống thắt lưng cùng là chụp CT vùng thắt lưng và các mô mềm xung quanh.Bài viết dưới đây của chuyên gia Pacific sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. CT cột ống thắt lưng là gì?

Chụp điện toán cắt lớp (CT hay CT scan) là một loại chụp sử dụng tia X tạo ra những hình ảnh cắt ngang của một phần nào đó trong cơ thể. Trong trường hợp chụp CT cột sống thắt lưng, bác sĩ sẽ thấy một phần cắt ngang tại vùng thắt lưng của bạn.

Chụp CT cột sống thắt lưng tại phòng khám đa khoa Pacific

Chụp CT cột sống thắt lưng tại phòng khám đa khoa Pacific

Các máy quét vòng quanh cơ thể và gửi các hình ảnh vào một màn hình máy tính, nơi chúng được phân tích bởi một kỹ thuật viên.

Phần thắt lưng của cột sống là vị trí thường gặp các vấn đề về lưng. Thắt lưng cột sống là phần thấp nhất của cột sống, và được hình thành từ năm đốt xương sống, bao gồm cả xương cùng và xương cụt (xương đuôi). Những mạch máu lớn, dây thần kinh, gân, dây chằng, và sụn cũng là một phần của cột sống thắt lưng.

Xem thêm: tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất hiện nay

2. Khi nào bạn nên thực hiện CT cột sống thắt lưng?

CT sẽ cho ra các hình ảnh chi tiết về thắt lưng một cách nhanh chóng. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để kiểm tra:

+ Dị tật bẩm sinh của cột sống ở trẻ em

+ Chấn thương ở cột sống phần thấp

+ Thoát vị đĩa đệm

+ Hẹp ống sống

+ Những vấn đề về cột sống khi MRI không thể được sử dụng

Xét nghiệm này cũng có thể sử dụng trong hoặc sau khi chụp X-quang cột sống và rễ thần kinh cột sống (chụp tủy sống) hoặc chụp hình đĩa đệm bằng tia X (gọi là chụp đĩa quang).

Xem thêm: xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp tại Pacific

3. Những lưu ý khi chụp CT cột sống?

+ Thỉnh thoảng kết quả chụp CT của bạn có thể khác so với các loại X-quang khác, chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc siêu âm, vì chụp CT có thể cung cấp một góc nhìn khác.

+ Trẻ em trước khi tiến hành chụp CT cần nghe theo những chỉ dẫn đặc biệt. Nếu đứa trẻ còn quá bé để có thể ngồi yên hay cảm thấy sợ hãi, bác sĩ cần cho trẻ uống thuốc

+ Nếu đứa trẻ được hẹn lịch chụp CT, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tính cần thiết của việc chụp CT và rủi ro đối với đứa trẻ khi tiếp xúc với bức xạ.

+ MRI có thể cung cấp nhiều thông tin hơn chụp CT về đĩa đệm và tủy sống. Khi việc chụp CT cột sống được thực hiện cùng với chụp tủy sống, nó gọi là CT tủy sống.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN