Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không -Chuyên gia giải đáp

0
483

Thưa bác sĩ,Mong bac sỹ tư vấn giúp tôi. Tuần trước tôi có đi khám bệnh tim mạch và được bác sĩ chỉ định chụp CT. Vì tôi đang mang thai lên rất lo lắng.Xin bác sĩ cho biết, chụp CT có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi hay không.Mong sớm nhận được phản hồi của bác sỹ.Tôi xin chân thành cảm ơn!

1. Chụp CT là gì?

Chụp CT là 1 trong những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay.Đây là một phương pháp kiểm tra an toàn, không xâm lấn và không gây đau đớn. Tuy nhiên, bản chất chụp CT là dùng tia X để khảo sát nên trong quá trình chụp bệnh nhân có thể bị phơi nhiễmtia X-quang và có thể gặp những rủi ro do quá trình phơi nhiễm gây ra.

Chụp CT có ảnh hưởng đến sức khỏe không -Chuyên gia giải đáp

2. Chụp CT có ảnh hưởng gì không?

+ Tiếp xúc với bức xạ

Khi chụp CT, người bệnh sẽ tiếp xúc với tia bức xạ trong thời gian ngắn. Lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT sẽ lớn hơn so với chụp X quang vì CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn.

Chụp CT đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là không gây ra tác hại lâu dài cho người bệnh, mặc dù có một nguy cơ cực kỳ nhỏ phát triển bệnh ung thư

Xem thêm: chụp ct có cần nhịn ăn không bs tư vấn

+ Ảnh hưởng tới thai nhi

Thông báo ngay cho bác sĩ nếu nghi ngờ mình đang mang thai. Mặc dù các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương đến em bé. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hoặc MRI, tránh để em bé trong bụng tiếp xúc với bức xạ.

+ Phản ứng với chất cản quang

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng chất cản quang qua tiêm tĩnh mạch ở cánh tay trước khi chụp CT. Dù rất hiếm nhưng chất cản quang có thể gây ra các vấn đề y tế hoặc phản ứng dị ứng.

Xem thêm: khám tầm soát ung thư ở đâu tốt an toàn uy tín nhất?

3. Địa chỉ chụp CT tốt an toàn uy tín nhất

Để tìm kiếm một địa chỉ chụp CT ở đâu tốt bạn cần dựa trên những tiêu chí chất lượng cơ bản, đó là:

+ Không nên ham rẻ mà chọn một địa chỉ chụp CT kém chất lượng, chưa có giấy phép chứng nhận hoạt động.

+ Địa chỉ sử dụng trang thiết bị hiện đại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây chính là yếu tố quan trọng đầu tiên đảm bảo độ chính xác và an toàn cho khách hàng khi tiến hành chụp CT.

+ Kỹ thuật viên giỏi, được đào tạo bài bản, nắm vững quy trình chụp CT và thực hiện thao tác chuẩn xác, khéo léo.

+ Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chất lượng giúp hỗ trợ thăm khám – tư vấn trước và sau khi soi.

+ Xây dựng phòng chụp CT chuẩn, đảm bảo các yếu tố về trang thiết bị hỗ trợ.

+ Dịch vụ chất lượng, thân thiện, ít chờ đợi cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn trả lời được băn khoăn chụp CT ở đâu tốt.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN