Cách chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt hiệu quả

0
390

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về đường ruột do hệ tiêu hóa còn non yếu. Trong đó, tình trạng trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt khá phổ biến khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Vậy khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt thì cha mẹ cần phải làm gì?

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt, nguyên nhân chính là do trẻ ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn, chứa các độc tố của vi khuẩn từ thức ăn ôi thiu, thiếu vệ sinh, thức ăn không được nấu chín. Từ những loại thức ăn này, vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập vào đường ruột nhanh chóng làm mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại từ đó tiết ra các độc tố gây tiêu chảy.

Cách chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt hiệu quả 1

Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt có thể do virus, do ăn đồ ăn bị ôi thiu

Xem thêm trẻ bị tiêu chảy cấp tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tieu-chay-cap-o-tre-em.html

Bên cạnh đó, trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt có thể do virus gây ra, trong đó rotavirus là loại virus gây tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt thường có biểu hiện nôn trớ, khát nước, khô môi, da khô, đi tiểu ít, quấy khóc… Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt nếu được điều trị đúng cách có thể khỏi trong vòng vài ngày, tuy nhiên, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm hơn nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc con. Vì thế, đối với trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt nặng thì cha mẹ nên được con đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn cụ thể.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt thì sẽ mất rất nhiều nước, vì thế khi thấy trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt thì cần cho trẻ uống bù nước, uống oresol để bù điện giải.

Sau khi đã bù nước, bù điện giải cho con thì mẹ cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho con giúp bổ sung đủ chất bởi vì khi bé bị tiêu chảy thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Việc bổ sung đủ chất và dinh dưỡng cho con sẽ có tác dụng thúc đẩy hồi phục sớm tổn thương niêm mạc ruột, giúp chức năng tiêu hóa hấp thu của ruột nhanh trở về bình thường. Khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt nên tránh cho con sử dụng thực phẩm chứa nhiều lactose, những đồ ăn, nước uống có nồng độ đường, muối quá cao.

Cách chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt hiệu quả 2

Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy cấp uống thuốc gì

Bên cạnh đó, khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt cần phải cho con ăn uống và bú me bình thường, nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu. Ngoài ra, cần bổ sung thêm men vi sinh  giúp cung cấp hệ vi khuẩn có lợi, các vi khuẩn này sẽ giúp thiết lập và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng thêm sức đề kháng cho trẻ giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt thì cần phải được điều trị và chăm sóc thật tốt để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nên đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

 

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN