Các triệu chứng và phương pháp xét nghiệm máu quai bị tại pacific

0
347

Xét nghiệm máu quai bị được thực hiện để xác định tình trạng miễn dịch với virus gây bệnh qua đó bác sỹ có thể chẩn đoán một người đã nhiễm bệnh quai bị hay chưa để có phương pháp điều trị cụ thể nhất.Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh quai bị như thế nào.Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Triệu chứng của bệnh quai bị

– Khi mới nhiễm virus quai bị, người bệnh cảm thấy nhức đầu, đau trước tai, khó nhai các triệu chứng này thường xuất hiện khoảng một đến hai ngày.

– Bệnh nhân bị sốt cao từ 39 – 40 độ C trong 3 đến 4 ngày, nước bọt tiết nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng và phương pháp xét nghiệm máu quai bị tại pacific

Các triệu chứng và phương pháp xét nghiệm máu quai bị tại pacific

– Một bên má (tuyến mang tai) bắt đầu sưng to, sau đó sẽ lan sang bên kia và người bệnh cảm thấy đau khi nuốt nước bọt.

– Chỗ sưng tuy đau nhưng không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún, không có mủ, họng hơi tấy đỏ.\

Xem thêm: xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại Pacific

2. Một số xét nghiệm quai bị tại phòng khám đa khoa Pacific

– Xét nghiệm kháng thể có thể được sử dụng để xác nhận khả năng miễn dịch, chẩn đoán một trường hợp mắc bệnh hoặc theo dõi tình trạng bệnh. Kháng thể của quai bị là các protein cụ thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus gây bệnh quai bị. Có hai loại kháng thể được sản xuất là IgM và IgG.

Kháng thể IgM xuất hiện đầu tiên trong máu sau khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh hoặc sau tiêm chủng. Kháng thể IgM tăng trong vài ngày đến một mức tối đa và sau đó bắt đầu giảm dần trong các tuần tiếp theo.

Kháng thể IgG xuất hiện muộn hơn nhưng rất hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

– Các xét nghiệm phát hiện trực tiếp virus

Các xét nghiệm này bao gồm nuôi cấy virus hay các xét nghiệm vật liệu di truyền của virus và có thể được thực hiện trên một loạt các mẫu. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ xác định được tình trạng bệnh và không thể xác nhận khả năng miễn dịch.

Xét nghiệm  vật liệu di truyền của virus (RT-PCR) giúp phát hiện và xác định các chủng di truyền của virus.

Xem thêm: bảng giá xét nghiệm sốt xuất huyết tiết kiệm nhất 2018

3.Xét nghiệm quai bị được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm kháng thể IgG đối với quai bị có thể được thực hiện khi bác sĩ muốn xác định xem một người có miễn dịch với  virus gây bệnh không, nếu có là do đã từng mắc bệnh trước đó hay do tiêm chủng.

Xét nghiệm kháng thể IgM và IgG, nuôi cấy virus hoặc các phương pháp phân tử PCR được chỉ định thực hiện khi một người có các dấu hiệu và triệu chứng của quai bị, đã từng tiếp xúc với người đã mắc bệnh và hiện đang bị sốt và có một số triệu chứng của quai bị.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh quai bị thường phát triển sau một thời gian ủ bệnh 2-3 tuần và thường giống với các triệu chứng của bệnh cúm, chẳng hạn như:

– Đau đầu

– Đau nhức cơ bắp

– Cơn sốt

– Sưng tuyến nước bọt dưới một hoặc cả hai tai

Xem thêm: xét nghiệm hpv như thế nào chuyên gia giải đáp?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN