Bé bị thủy đậu nên kiêng gì, cách phòng tránh bệnh thủy đậu ra sao?

0
439

Thủy đậu là bệnh dễ dàng bắt gặp ở mọi lứa tuổi, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải nhất vì hệ miễn dịch còn non yếu. Thủy đậu là một bệnh lành tính và có thể chăm sóc tại nhà, tuy nhiên, nếu sai lầm trong cách điều trị sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Vậy bé bị thủy đậu nên kiêng gì?

Bé bị thủy đậu nên kiêng gì?

Bé bị thủy đậu nên kiêng gì là băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ có con bị thủy đậu. Vậy bé bị thủy đậu nên kiêng gì, hãy lưu ý một số điều sau:

Cách ly trẻ với nơi đông người

Đây chính là điều đầu tiên bé bị thủy đậu nên kiêng gì cha mẹ cần nắm rõ. Thủy đậu là một trong các bệnh lý dễ lây qua đường không khí từ người này sang người khác. Vì thế từ khi da xuất hiện các vết đỏ hồng, virus đã có khả năng lây sang những người xung quanh. Bởi vậy, trong thời gian mắc bệnh thủy đậu, tốt nhất nên cho trẻ tránh xa những nơi đông người.

Bé bị thủy đậu nên kiêng gì, cách phòng tránh bệnh thủy đậu ra sao? 1 Cách ly trẻ bị thủy đậu với nơi đông người

Xem thêm điều trị thủy đậu ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/cach-chua-benh-thuy-dau-o-tre-em.html

Cho bé dùng riêng đồ dùng cá nhân

Nhiều cha mẹ có con bị thủy đậu không biết bé bị thủy đậu nên kiêng gì. Theo các chuyên gia cho biết do bệnh dễ lây truyền nên trong quá trình trẻ mắc bệnh, cha mẹ nên để riêng những đồ dùng cá nhân của trẻ. Những đồ dùng như quần áo, khăn mặt của trẻ cần được ngâm giặt bằng xà phòng, phơi nắng.

Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu

Để trẻ mau chóng khỏi bệnh, không để lại sẹo thì các phụ huynh nên tìm cách ngăn việc trẻ gãi làm vỡ các nốt thủy đậu. Cha mẹ nên cắt hết móng tay của trẻ, luôn giữ cho da của các bé khô và sạch. Cho trẻ mặc các loại quần áo mềm mại để tránh sự cọ sát vào da của trẻ.

Bé bị thủy đậu nên kiêng gì, cách phòng tránh bệnh thủy đậu ra sao? 2

Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu

Kiêng ăn thực phẩm có chất tanh

Khi bị thủy đậu, tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ calo và chất dinh

Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ

Những người bị thủy đậu cần kiêng nước và kiêng gió nhằm tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thấm sâu, gây nhiễm trùng da. Vì thế, khi trẻ bị thủy đậu, cha mẹ chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau người cho trẻ nhẹ nhàng.

Cách phòng tránh bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh lây lan rất nhanh, bệnh này có thể lây truyền gián tiếp qua quần áo hoặc các vật dụng nhiễm dịch tiết ra từ các vết mụn của người bệnh.

Bệnh thủy đậu có thể dễ dàng chủ động phòng tránh bằng việc tiêm vacxin phòng bệnh. Biện pháp này an toàn và hiệu quả có thể kéo dài suốt đời. Để phòng ngừa bệnh thủy đậu thì cần tiêm 2 mũi:

+ Mũi 1 cho mọi đối tượng từ 12 tháng tuổi trở lên

+ Mũi 2 cách mũi 1 6 tuần

Bé bị thủy đậu nên kiêng gì, cách phòng tránh bệnh thủy đậu ra sao? 3

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu cần tiêm vacxin

Xem thêm: Trẻ sốt phát ban uống thuốc gì

Trên đây là một số thông tin về vấn đề bé bị thủy đậu nên kiêng gì cha mẹ nên lưu lại để có kiến thức cần thiết chăm sóc khi con bị thủy đậu giúp con mau chóng khỏi bệnh.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN