2 loại thuốc “cấm kỵ” tuyệt đối khi bị sốt xuất huyết

0
679

Hai loại thuốc Aspirin và Ibuprofen là 2 loại thuốc cấm kỵ khi bị sốt xuất huyết vì có thể làm cho tình trạng chảy máu thêm trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh bị nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết muỗi đốt.

Cách truyền bệnh sốt xuất huyết
Cách truyền bệnh sốt xuất huyết

Một điều đặc biệt nguy hiểm là khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như đau người, đau cơ, khớp, đau đầu, sốt,… thường sẽ nhầm lẫn với cảm cúm hoặc bị sốt virut, bệnh nhân sẽ tự ý mua thuốc giảm đau, trị cảm cúm về dùng, nhất là 2 loại Aspirin và Ibuprofen.

Hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở bệnh nhân trầm trọng hơn, có thể bị xuất huyết dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng, tụt hồng cầu nghiêm trọng.

Lý do vì bệnh sốt xuất huyết gây ra tình trạng rối loạn đông máu, làm cho cơ thể dễ bị chảy máu ở bất cứ bộ phận nào. Ở thể nhẹ, bệnh nhân có thể chỉ bị xuất huyết dưới da, với các vết chấm đỏ trên da, hoặc vết bầm.

Ở thể nặng, bệnh nhân sẽ bị chảy máu răng, chảy máu cam, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen.

Bệnh sốt xuất huyết ở thể nặng có thể khiến chảy máu ở mọi bộ phận trên cơ thể
Bệnh sốt xuất huyết ở thể nặng có thể khiến chảy máu ở mọi bộ phận trên cơ thể

Nếu sử dụng 2 loại thuốc này sẽ có tác dụng ngăn sự tập kết của tiểu cầu, chống đông máu làm cho lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh, bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày.

Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân nên gặp bác sỹ chứ không nên tự ý mua hai loại thuốc trên đây để sử dụng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN